Trái đất ấm lên chưa từng thấy

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết nhiệt độ ở Bắc cực đang trải qua giai đoạn ấm lên chưa từng có từ trước đến nay.
Một đợt nắng nóng đang diễn ra trong mùa đông thường không có nắng ở Bắc cực đã gây ra các trận bão tuyết ở châu Âu, buộc các nhà khoa học phải xem xét lại những dự báo về việc biến đổi khí hậu.
 Các báo cáo cho biết, biến đổi khí hậu gây ra bởi con người đang làm biến đổi Bắc cực, cả về mặt vật lý thông qua sự xói mòn của các lớp băng, và về mặt sinh học gây ra sự suy giảm đáng kể các quần thể động vật hoang dã, làm xuất hiện các độc tố có trong nước biển và các loại tảo. Hàng năm, Bắc cực thường không có nắng cho đến hết tháng 3, nhưng một dòng không khí nóng vừa được ghi nhận đã làm nhiệt độ của vùng Siberia tăng lên đến 3,5OC so với nhiệt độ trung bình của khu vực từ trước đến nay. Tại quần đảo Greenland, nhiệt độ đã tăng trên mức 0OC và kéo dài trong suốt 61 giờ, được ghi nhận là hiện tượng thời tiết kỳ lạ chưa từng có. 
Sự nóng lên của Bắc cực được gọi là “khuếch đại Bắc cực”, ảnh hưởng lẫn nhau bởi các tác nhân qua lại. Theo các báo cáo mô tả, nhiệt độ ấm lên sẽ làm băng và tuyết tan chảy dần, các vùng biển tối sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời nhanh hơn. Điều này khiến cho đại dương ấm dần lên và làm băng tan nhiều hơn.
Trái đất ấm lên chưa từng thấy ảnh 1 Nhiệt độ ở Bắc cực đang trải qua giai đoạn ấm lên chưa từng có từ trước đến nay.  
Việc thiếu băng biển và nhiều bề mặt đại dương tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời làm cho Bắc cực ấm hơn ngay cả vào mùa đông. Thomas Mote, nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Georgia, cho biết: “Những thay đổi ở Bắc cực đang được chứng kiến là kết quả của sự tác động của chúng ta đến bầu khí quyển. Những thay đổi ở Bắc cực không chỉ giới hạn ở đó, nó sẽ làm tăng mực nước ở các đại dương, từ đó gây tác động xấu đến thời tiết ở những khu vực có vĩ độ thấp hơn trong đó bao gồm Bắc Mỹ và châu Âu”. 
Vào hồi tháng 3, nước Mỹ đã ghi nhận một trận bão tuyết lớn bất thường diễn ra trong 3 giờ ở vùng Đông Bắc. Cùng thời điểm này, tuyết rơi bất thường tại thủ đô Rome của Italia, nơi chưa từng diễn ra hiện tượng này trước đây và nhiệt độ giảm xuống đến -4OC. Hiện tượng thời tiết bất thường này xuất phát từ những đợt gió lạnh thổi từ Siberia quét qua toàn khu vực châu Âu. 
Theo các nhà khoa học, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, các núi băng tại Bắc cực sẽ biến mất hoàn toàn trong 20 năm tới. Theo cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), băng biển Bắc cực hiện đang suy giảm với tốc độ 13,2% mỗi thập niên. Nhiệt độ trung bình ở đây đã tăng thêm khoảng 1OC, nâng mức nhiệt trung bình lên gần 3OC, được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng Bắc cực đang thay đổi.
Cùng với đó, các nhà khoa học đang theo dõi các vòng xoáy cực tạo nên từ các luồng gió mạnh giữ cho Bắc cực lạnh quanh năm bằng cách làm chệch hướng các khối không khí khác, tuy nhiên cực nóng đang mở rộng nhanh hơn so với các vùng khác trên Trái đất. Qua theo dõi, hiện nay diện tích băng tái tạo không đủ để tạo nên các khối băng nhằm giữ lại hiện trạng ban đầu của hệ sinh thái của Bắc cực. Theo báo cáo từ Trung tâm Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ, có ít hơn 1% băng ở Bắc cực được xem là “băng già”, được hình thành trên 4 năm tuổi và vẫn giữ nguyên hình dạng qua mùa hè.
Kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu đo tuổi băng vào giữa những năm 1980, băng già ở Bắc cực đã giảm kích thước từ 2,54 triệu km2 (gần bằng diện tích của Mexico và toàn bộ Trung Mỹ) xuống chỉ còn 0,13 triệu km2, diện tích băng già ở Bắc cực đã giảm đến 95% trong hơn 30 năm qua. Kể từ năm 1980, những núi băng ở Bắc Băng Dương đã mỏng hơn, dễ bị phá vỡ hơn và tạo thành những khối băng trôi.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Hồ sơ

Vì sao Mỹ đóng cửa chính phủ?

(ĐTTCO) - Từ ngày 22-12-2018 đến ngày 22-1-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng cửa chính phủ 30 ngày, vượt con số kỷ lục 21 ngày đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.