TQ cấm đảng viên chơi golf

Ngoài ra, việc ăn uống xa hoa và lạm dụng chức quyền để tiệc tùng cũng chính thức được đưa vào danh sách cấm...

 TQ cấm đảng viên chơi golf ảnh 1

Trong một động thái tăng cường kỷ luật, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành quy định cấm tất cả 88 triệu đảng viên gia nhập các câu lạc bộ golf - hãng tin BBC dẫn nguồn Tân Hoa Xã ngày 22/10 cho biết.

Ngoài ra, việc ăn uống xa hoa và lạm dụng chức quyền để tiệc tùng cũng chính thức được đưa vào danh sách cấm.

Trước đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảnh báo đảng viên hạn chế tiệc tùng và mua bánh trung thu làm quà tặng bằng tiền công quỹ. Từ năm 2012 đến nay, Bắc Kinh tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay.

Quy định mới về cấm đảng viên chơi golf quy định đảng viên không được “thu thập, nắm giữ hoặc sử dụng thẻ thành viên phòng gym, câu lạc bộ, câu lạc bộ golf, và các dạng thẻ tiêu dùng khác, hoặc ra vào các câu lạc bộ tư nhân”. Nếu bị phát hiện, đảng viên sẽ bị cảnh cáo hoặc khai trừ đảng, tùy vào mức độ vi phạm.

Quy định trên không giải thích vì sao việc đảng viên gia nhập câu lạc bộ golf lại bị cấm. Tuy nhiên, trong mắt người dân Trung Quốc, những câu lạc bộ như vậy thường bị coi là nơi để các quan chức đưa ra những thỏa thuận ngầm.

Một quy định mới khác cấm đảng viên “vi phạm các điều khoản chính thức về quản lý đón tiếp và tham gia vào các hoạt động giải trí xa xỉ, hoặc lợi dụng cơ hội để ăn uống xa hoa”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng điều chỉnh một quy định trước đó cấm đảng viên có quan hệ tình ái ngoài hôn nhân, theo đó quy định đảng viên không được “có quan hệ tình ái không phù hợp với người khác gây ảnh hưởng xấu”.

Thời gian qua, các quy định chặt chẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với đảng viên đã gây ảnh hưởng bất lợi đối với hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và công ty bán lẻ hàng xa xỉ ở Trung Quốc và một số nơi khác.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 3 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt. Ông Tập đã cảnh báo bất ổn sẽ xảy ra nếu tham nhũng và tình trạng đặc quyền đặc lợi trong đảng không được diệt trừ tận gốc.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu