Toshiba nguy cơ chịu án phạt kỷ lục

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Nhật Bản hôm qua (7/12) vừa đưa ra đề nghị xử phạt tập đoàn Toshiba với mức phạt lên tới 7,37 tỷ yên (tương đương 60 triệu USD).

 Toshiba nguy cơ chịu án phạt kỷ lục ảnh 1

Với tội danh làm sai lệch các báo cáo về lợi nhuận, Toshiba đang đứng trước án phạt tài chính lớn nhất từng được đưa ra bởi cơ quan giám sát Nhật Bản.

Theo đó, để lôi kéo các nhà đầu tư, Toshiba đã thông tin sai lệch tình tình tài chính trong nhiều thời kì, trong đó có năm 2012 và 2013. Ủy ban chứng khoán Nhật Bản cũng đang cân nhắc đưa ra án phạt đối với các cựu giám đốc điều hành của Toshiba.

Trong một buổi họp báo ở Tokyo, Masashi Muromachi – người vừa nhậm chức Chủ tịch hồi tháng 7 vừa qua – đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ cải tổ toàn bộ hoạt động của Toshiba cũng như ngăn chặn những hành vi sai trái lặp lại trong tương lai. Ông cũng cam kết sẽ công bố chi tiết kế hoạch cải tổ trước ngày 31/12, đồng thời tiết lộ Toshiba đang xem xét bán mảng máy tính cá nhân và kinh doanh đồ gia dụng.

Vừa qua Toshiba đã thay thế một loạt các lãnh đạo cấp cao và hiện đang cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán cổ phần và các hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Bộ phận sản xuất chip cảm biến hình ảnh đã được bán cho Sony, đồng thời hãng cũng bán đi cổ phần tại công ty sản xuất thang máy Kone Oyj và tại công ty thiết bị y tế Topcon.

Ngoài ra, Toshiba còn xem xét tách mảng máy tính cá nhân để gộp chung với Fujitsu và Vaio (tách ra từ Sony). Quý III Toshiba có khoảng 7% doanh thu đến từ mảng này, tương đương 128 tỷ yên.

Tổng cộng kể từ ngày 3/4, khi vụ bê bối nổ ra, cổ phiếu của Toshiba đã giảm 40%. Hãng cũng được cho là đã trích lập dự phòng 8,4 tỷ yên cho các khoản phạt trong vụ bê bối này.

Cổ phiếu Toshiba đã giảm tổng cộng 41% kể từ đầu năm đến nay, tệ thứ ba trong chỉ số Nikkei 225.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".