Toshiba nguy cơ chịu án phạt kỷ lục

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Nhật Bản hôm qua (7/12) vừa đưa ra đề nghị xử phạt tập đoàn Toshiba với mức phạt lên tới 7,37 tỷ yên (tương đương 60 triệu USD).

 Toshiba nguy cơ chịu án phạt kỷ lục ảnh 1

Với tội danh làm sai lệch các báo cáo về lợi nhuận, Toshiba đang đứng trước án phạt tài chính lớn nhất từng được đưa ra bởi cơ quan giám sát Nhật Bản.

Theo đó, để lôi kéo các nhà đầu tư, Toshiba đã thông tin sai lệch tình tình tài chính trong nhiều thời kì, trong đó có năm 2012 và 2013. Ủy ban chứng khoán Nhật Bản cũng đang cân nhắc đưa ra án phạt đối với các cựu giám đốc điều hành của Toshiba.

Trong một buổi họp báo ở Tokyo, Masashi Muromachi – người vừa nhậm chức Chủ tịch hồi tháng 7 vừa qua – đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ cải tổ toàn bộ hoạt động của Toshiba cũng như ngăn chặn những hành vi sai trái lặp lại trong tương lai. Ông cũng cam kết sẽ công bố chi tiết kế hoạch cải tổ trước ngày 31/12, đồng thời tiết lộ Toshiba đang xem xét bán mảng máy tính cá nhân và kinh doanh đồ gia dụng.

Vừa qua Toshiba đã thay thế một loạt các lãnh đạo cấp cao và hiện đang cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán cổ phần và các hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Bộ phận sản xuất chip cảm biến hình ảnh đã được bán cho Sony, đồng thời hãng cũng bán đi cổ phần tại công ty sản xuất thang máy Kone Oyj và tại công ty thiết bị y tế Topcon.

Ngoài ra, Toshiba còn xem xét tách mảng máy tính cá nhân để gộp chung với Fujitsu và Vaio (tách ra từ Sony). Quý III Toshiba có khoảng 7% doanh thu đến từ mảng này, tương đương 128 tỷ yên.

Tổng cộng kể từ ngày 3/4, khi vụ bê bối nổ ra, cổ phiếu của Toshiba đã giảm 40%. Hãng cũng được cho là đã trích lập dự phòng 8,4 tỷ yên cho các khoản phạt trong vụ bê bối này.

Cổ phiếu Toshiba đã giảm tổng cộng 41% kể từ đầu năm đến nay, tệ thứ ba trong chỉ số Nikkei 225.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Vừa qua, Ủy ban chuyên trách về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ (CECC) đã tổ chức một buổi điều trần có chủ đề Cánh tay nối dài của Trung Quốc để xem xét tình trạng Bắc Kinh đang xây dựng ảnh hưởng chính trị tại Hoa Kỳ. 
 

Hồ sơ

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (K1): Tồn tại nhiều thách thức

(ĐTTCO) - Trong vòng chưa đầy 2 tháng, 2 vụ khủng bố đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Đáng ngại hơn, cả 2 vụ khủng bố đều có liên quan hoặc được lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phải chăng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động từ năm 2001 không có tác dụng?
 

Bình luận

Thế giới muôn màu