Tổng thống Obama ký Luật Nâng trần nợ

Tổng thống Obama ký Luật Nâng trần nợ ảnh 1

Chỉ vài giờ trước khi Bộ Tài chính hết khả năng vay mượn, Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ với tỷ lệ 74 phiếu thuận và 26 phiếu chống. Và cũng chỉ hơn 1 giờ sau đó, Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Theo đó, Thượng viện đồng ý nâng trần nợ thêm 2.100 tỷ USD cho tới năm 2013 và cắt giảm thâm hụt ngân sách bớt 2.500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, cho dù có áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu, nợ công Hoa Kỳ có thể tăng thêm 7.000 tỷ USD trong thập niên tới. Trước đó Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống.

Chữ ký của Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về chiến lược nợ công và thâm hụt ngân sách. Đây được xem là nguyên nhân đe dọa đến sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu cũng như vị thế siêu cường quốc kinh tế thế giới của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama cho rằng đây là bước đi đầu tiên và vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế.

Phát biểu trong chương trình “Good Morning America” trên kênh truyền hình ABC, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Timothy Geithner, cho biết thỏa thuận trên sẽ tạo cơ hội cho lĩnh vực tư nhân phát triển. Theo ông, các biện pháp cắt giảm chi tiêu ngắn hạn là rất nhỏ nhưng các khoản tiết kiệm dài hạn lại rất lớn.

Tuy nhiên, ông không chắc chắn rằng thỏa thuận trên sẽ giúp Hoa Kỳ tránh được nguy cơ bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm AAA. Cho đến nay, Standard & Poor’s và Moody’s vẫn “im hơi lặng tiếng” trước thỏa thuận này.

Trong khi đó, ngay sau kết quả bỏ phiếu của Thượng viện được công bố, Fitch cho rằng thỏa thuận nâng trần nợ đồng nghĩa với việc rủi ro vỡ nợ công của Hoa Kỳ là “cực kỳ thấp” và nước này xứng đáng với mức xếp hạng tín nhiệm AAA. Theo dự kiến, Fitch sẽ kết thúc quá trình xem xét xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".