Tổng thống Obama ký Luật Nâng trần nợ

Tổng thống Obama ký Luật Nâng trần nợ ảnh 1

Chỉ vài giờ trước khi Bộ Tài chính hết khả năng vay mượn, Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ với tỷ lệ 74 phiếu thuận và 26 phiếu chống. Và cũng chỉ hơn 1 giờ sau đó, Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Theo đó, Thượng viện đồng ý nâng trần nợ thêm 2.100 tỷ USD cho tới năm 2013 và cắt giảm thâm hụt ngân sách bớt 2.500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, cho dù có áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu, nợ công Hoa Kỳ có thể tăng thêm 7.000 tỷ USD trong thập niên tới. Trước đó Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống.

Chữ ký của Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về chiến lược nợ công và thâm hụt ngân sách. Đây được xem là nguyên nhân đe dọa đến sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu cũng như vị thế siêu cường quốc kinh tế thế giới của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama cho rằng đây là bước đi đầu tiên và vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế.

Phát biểu trong chương trình “Good Morning America” trên kênh truyền hình ABC, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Timothy Geithner, cho biết thỏa thuận trên sẽ tạo cơ hội cho lĩnh vực tư nhân phát triển. Theo ông, các biện pháp cắt giảm chi tiêu ngắn hạn là rất nhỏ nhưng các khoản tiết kiệm dài hạn lại rất lớn.

Tuy nhiên, ông không chắc chắn rằng thỏa thuận trên sẽ giúp Hoa Kỳ tránh được nguy cơ bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm AAA. Cho đến nay, Standard & Poor’s và Moody’s vẫn “im hơi lặng tiếng” trước thỏa thuận này.

Trong khi đó, ngay sau kết quả bỏ phiếu của Thượng viện được công bố, Fitch cho rằng thỏa thuận nâng trần nợ đồng nghĩa với việc rủi ro vỡ nợ công của Hoa Kỳ là “cực kỳ thấp” và nước này xứng đáng với mức xếp hạng tín nhiệm AAA. Theo dự kiến, Fitch sẽ kết thúc quá trình xem xét xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu