Tổng thống Mỹ Trump quan ngại về thuế dịch vụ kỹ thuật số

(ĐTTCO)-Điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ quan ngại về việc Pháp có kế hoạch đánh thuế các đại gia công nghệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bày tỏ quan ngại về việc Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số với đại gia công nghệ.

Người Phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những nỗ lực liên tục để đảm bảo Iran không có được vũ khí hạt nhân.

Trước đó vào ngày thứ Tư 17/7, Tổng thống Trump đã ra lệnh điều tra về việc Pháp có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty công nghệ, một động thái có thể khiến Mỹ trả đũa bằng việc áp đặt thuế quan mới hoặc các hạn chế thương mại khác.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố Nhà Trắng lo ngại việc Pháp đánh thuế này sẽ không công bằng đối với các công ty Mỹ.

Cuộc điều tra được thực hiện theo Đạo luật 301 của Mỹ cho phép ông Lighthizer có tới một năm để điều tra xem liệu thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp có làm tổn hại đến các công ty công nghệ của Mỹ hay không và liệu nó có phải là một hành vi thương mại không công bằng.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết hồi tháng 3 rằng thuế suất 3% đối với doanh thu của các công ty Internet lớn kinh doanh dịch vụ ở Pháp có thể mang lại 500 triệu euro (563 triệu USD) mỗi năm.

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), kế hoạch đánh thuế nói trên sẽ tác động tới các tập đoàn công nghệ lớn có tổng doanh thu toàn cầu hằng năm ít nhất 750 triệu euro (844 triệu USD) và 25 triệu euro riêng tại Pháp.

Pháp đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật thuế đánh vào các ông lớn công nghệ. Hồi đầu tháng này, Quốc hội Pháp đã thông qua một đạo luật mới - thường gọi đó là thuế GAFA, từ viết tắt của Google, Apple, Facebook và Amazon - sẽ đánh thuế các đại gia công nghệ vào doanh thu tích lũy trong nước, ngay cả khi trụ sở châu Âu của các hãng này ở nơi khác.

Đạo luật này được cho là chắc chắn gây ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019