Tổng thống Mỹ D.Trump ký lệnh rút khỏi TPP

(ĐTTCO)-Theo Reuters, ngày 23-1 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Lệnh hành pháp đầu tiên chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 Tổng thống Mỹ D.Trump ký lệnh rút khỏi TPP ảnh 1

Theo luật Mỹ, Lệnh hành pháp sẽ có hiệu lực mà không cần chờ Quốc hội thông qua. TPP được xem là hiệp định thương mại tự do lịch sử, với những thoả thuận chưa từng có về mở cửa thuế quan và sự tham gia của 12 nước: Mỹ, Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.

Động thái này của Mỹ khiến 11 nước còn lại tham gia TPP phải đàm phán lại hoặc "khai tử" hiệp định, bởi theo thoả thuận trước đó, TPP chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2-2018 và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối.

Trong khi đó, ông Trump đã gọi quyết định rút khỏi TPP của nước Mỹ là điều tốt đẹp dành cho người lao động Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.