Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận ngân sách với Quốc hội

(ĐTTCO)-Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông và lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa của lưỡng viện Quốc hội đã đạt được thỏa thuận về ngân sách và mức trần nợ công trong 2 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) phát biểu với báo giới sau phiên họp Quốc hội ở Washington, DC ngày 26/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) phát biểu với báo giới sau phiên họp Quốc hội ở Washington, DC ngày 26/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội nước này đã đạt được thỏa thuận ngân sách về nâng mức trần nợ công và chi tiêu liên bang trong hai tài khóa tiếp theo.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông và lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa của lưỡng viện Quốc hội đã đạt được thỏa thuận về ngân sách và mức trần nợ công trong 2 năm.

Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xác nhận thông tin này.

Nếu như được Quốc hội thông qua, thỏa thuận sẽ cho phép chính phủ liên bang vay thêm tiền và tránh được viễn cảnh vỡ nợ trong những tháng tới, đồng thời nâng ngân sách về quốc phòng và các vấn đề trong nước.

Cụ thể, thỏa thuận trên sẽ nâng mức chi tiêu trần trong tài khóa 2020 và 2021, kéo dài mức trần nợ công đến cuối tháng 7/2021, gần 9 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020. Nếu như dự luật này không được thông qua, Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị vượt mức trần nợ công vào ngày 9/9 tới.

Các nguồn tin từ Quốc hội cho biết chi tiêu cho các chương trình sẽ tăng lên 1,37 nghìn tỷ USD tài khóa tiếp theo, cao hơn so với mức 1,32 nghìn tỷ USD hiện nay, trong đó 738 tỷ USD là số tiền tối đa được chi cho quốc phòng.

Các hoạt động không liên quan đến quốc phòng sẽ bị giới hạn ở mức 632 tỷ USD, tăng 605 tỷ USD so với năm nay. Trong tài khóa 2021, chi tiêu liên bang sẽ tăng chậm hơn lên 1,375 nghìn tỷ USD.

Thỏa thuận trên đã đối mặt với sự phản đối từ các nghị sỹ Cộng hòa theo đường lối bảo thủ, vốn không đồng tình với việc tăng thêm hàng trăm tỷ USD cho chi tiêu và làm tăng nợ công Mỹ.

Trong khi đó, các lãnh đạo đảng Dân chủ coi đây là chiến thắng cho việc đảm bảo ngân sách đối với những vấn đề ưu tiên trong nước.

Kể từ tháng Ba vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tái phân bổ ngân sách hoạt động cho chính phủ sau khi chạm ngưỡng 22 nghìn tỷ USD giới hạn nợ công do Quốc hội đặt ra.

Các quan chức bộ này cảnh báo rằng nếu không tăng mức giới hạn vay nợ, Mỹ có thể lần đầu tiên bị vỡ nợ, do đó họ đang hối thúc Quốc hội hành động trước khi nghỉ Hè cuối tháng này.

Nợ công của Mỹ được tính là cộng dồn tổng thâm hụt ngân sách hằng năm. Bộ Tài chính Mỹ đang đối mặt với thâm hụt ngân sách ngày càng tăng một phần từ chính sách giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi năm 2017.

Cơ quan này từng nói rằng Chính phủ Mỹ chỉ còn đủ tiền hoạt động tới hết mùa Thu. Tuy nhiên, tốc độ thâm hụt đang nhanh hơn dự kiến.

Tháng Hai vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019 có thể sẽ lên mức 897 tỷ USD, tăng 15,1% so với mức 779 tỷ USD của năm ngoái.

Cơ quan trên cảnh báo thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD mỗi năm bắt đầu từ năm 2022 và sẽ không giảm xuống dưới mức này cho tới năm 2029.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019