Tổng thống D.Trump dọa cắt trợ cấp hàng loạt công ty Mỹ

(ĐTTCO) - Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter đe dọa sẽ cắt đứt các khoản trợ cấp dành cho các công ty bảo hiểm ở Mỹ, trừ phi các nghị sĩ Mỹ bác bỏ đạo luật y tế Obamacare.

Ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Thượng viện Mỹ, có phần lớn nghị sĩ là thành viên đảng Cộng hòa, đã không thông qua dự luật nhằm bãi bỏ một phần của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, còn có tên gọi khác là Obamacare. “Nếu một dự thảo luật y tế không được sớm chấp thuận, các khoản trợ cấp cho các công ty bảo hiểm và trợ cấp cho nhiều thành viên quốc hội sẽ sớm bị cắt đứt!”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Tổng thống Donald Trump đã giận dữ khi dự luật bác bỏ một phần đạo luật Obamacare không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp dụng đạo luật Obamacare vào năm 2010, đảng Cộng hòa đã nhiều lần phản đối và kêu gọi bác bỏ. Điều này đã trở thành một trong những mục tiêu mà ông Trump đặt ra khi còn tranh cử Tổng thống, song đến nay nó vẫn chưa trở thành hiện thực mặc dù đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ.

Sau khi dự luật trên đã không được thông qua, Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell cho biết ông sẽ chuyển sang nghiên cứu các dự luật khác trong những tuần tới.

 Ông Trump cũng nói thêm: “Trừ phi Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đều là những kẻ dễ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không từ bỏ! Tôi muốn một cuộc bỏ phiếu nữa được tiến hành trước khi xem xét các dự luật khác”.

Được biết, các khoản trợ cấp cho các công ty bảo hiểm có tổng trị giá lên đến 7 tỉ USD mỗi năm, giúp người dân Mỹ có thu nhập trung bình có thể chi trả các khoản y tế với giá thấp hơn.

Chính quyền Obama đã dùng quyền lực của mình để thông qua các khoản trợ cấp trực tiếp cho các công ty này để đảm bảo người dân Mỹ được lợi. Hiện ông Trump có quyền hủy bỏ chi trả cho các công ty bảo hiểm nếu cần.

Trước đó, Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ khác nói rằng Obamacare sẽ đổ vỡ ngay lập tức nếu các khoản trợ cấp trên bị cắt đứt. Ông đã bày tỏ mong muốn ngừng chi trả nhưng cho đến nay ông vẫn để các khoản tài chính này được cung cấp cho các công ty bảo hiểm theo tháng.

Các nhà phân tích cho biết, nếu không có các khoản trợ cấp này, nhiều hãng bảo hiểm sẽ buộc phải từ bỏ Obamacare và cung cấp dịch vụ bảo hiểm của mình với mức giá cao hơn trước đây, khiến người dân Mỹ gặp khó khăn.

Lãnh đạo Phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer đã lên tiếng phản đối những lời tuyên bố của Tổng thống Trump, nói rằng điều đó sẽ khiến chi phí chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ đắt đỏ hơn.

“Nếu Tổng thống Mỹ không thực hiện trợ cấp, các chuyên gia đều nhận định rằng chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên và người dân Mỹ sẽ phải chi trả cao hơn cho các nhu cầu y tế”, ông Schumer viết. “Tổng thống hãy ngừng coi thường mạng sống của con người chỉ vì ý đồ chính trị và hãy bắt đầu tỏ ra mình là một nhà lãnh đạo đất nước”.

Infonet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".