Tổng thống D.Trump dọa cắt trợ cấp hàng loạt công ty Mỹ

(ĐTTCO) - Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter đe dọa sẽ cắt đứt các khoản trợ cấp dành cho các công ty bảo hiểm ở Mỹ, trừ phi các nghị sĩ Mỹ bác bỏ đạo luật y tế Obamacare.

Ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Thượng viện Mỹ, có phần lớn nghị sĩ là thành viên đảng Cộng hòa, đã không thông qua dự luật nhằm bãi bỏ một phần của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, còn có tên gọi khác là Obamacare. “Nếu một dự thảo luật y tế không được sớm chấp thuận, các khoản trợ cấp cho các công ty bảo hiểm và trợ cấp cho nhiều thành viên quốc hội sẽ sớm bị cắt đứt!”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Tổng thống Donald Trump đã giận dữ khi dự luật bác bỏ một phần đạo luật Obamacare không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp dụng đạo luật Obamacare vào năm 2010, đảng Cộng hòa đã nhiều lần phản đối và kêu gọi bác bỏ. Điều này đã trở thành một trong những mục tiêu mà ông Trump đặt ra khi còn tranh cử Tổng thống, song đến nay nó vẫn chưa trở thành hiện thực mặc dù đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ.

Sau khi dự luật trên đã không được thông qua, Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell cho biết ông sẽ chuyển sang nghiên cứu các dự luật khác trong những tuần tới.

 Ông Trump cũng nói thêm: “Trừ phi Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đều là những kẻ dễ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không từ bỏ! Tôi muốn một cuộc bỏ phiếu nữa được tiến hành trước khi xem xét các dự luật khác”.

Được biết, các khoản trợ cấp cho các công ty bảo hiểm có tổng trị giá lên đến 7 tỉ USD mỗi năm, giúp người dân Mỹ có thu nhập trung bình có thể chi trả các khoản y tế với giá thấp hơn.

Chính quyền Obama đã dùng quyền lực của mình để thông qua các khoản trợ cấp trực tiếp cho các công ty này để đảm bảo người dân Mỹ được lợi. Hiện ông Trump có quyền hủy bỏ chi trả cho các công ty bảo hiểm nếu cần.

Trước đó, Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ khác nói rằng Obamacare sẽ đổ vỡ ngay lập tức nếu các khoản trợ cấp trên bị cắt đứt. Ông đã bày tỏ mong muốn ngừng chi trả nhưng cho đến nay ông vẫn để các khoản tài chính này được cung cấp cho các công ty bảo hiểm theo tháng.

Các nhà phân tích cho biết, nếu không có các khoản trợ cấp này, nhiều hãng bảo hiểm sẽ buộc phải từ bỏ Obamacare và cung cấp dịch vụ bảo hiểm của mình với mức giá cao hơn trước đây, khiến người dân Mỹ gặp khó khăn.

Lãnh đạo Phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer đã lên tiếng phản đối những lời tuyên bố của Tổng thống Trump, nói rằng điều đó sẽ khiến chi phí chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ đắt đỏ hơn.

“Nếu Tổng thống Mỹ không thực hiện trợ cấp, các chuyên gia đều nhận định rằng chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên và người dân Mỹ sẽ phải chi trả cao hơn cho các nhu cầu y tế”, ông Schumer viết. “Tổng thống hãy ngừng coi thường mạng sống của con người chỉ vì ý đồ chính trị và hãy bắt đầu tỏ ra mình là một nhà lãnh đạo đất nước”.

Infonet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019