Tổng giám đốc IMF từ chức

Chính trị gia kỳ cựu người Pháp Dominique Strauss-Kahn ngày 19-5 đã tuyên bố từ chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng thời khẳng định mình vô tội trước những cáo buộc cưỡng bức tình dục.

Trong một bức thư gửi Hội đồng quản trị IMF, ông Strauss-Kahn viết: "Thật buồn là ngày hôm nay tôi phải gửi tới Ban điều hành IMF đơn xin từ chức. Tôi muốn nói rằng tôi bác bỏ với thái độ cứng rắn nhất đối với mọi cáo buộc chống lại tôi. Tôi muốn bảo vệ định chế mà tôi đã vinh dự được phục vụ và đã tận tâm cống hiến". Ông Strauss-Kahn tuyên bố muốn dành tất cả sức lực và thời gian để chứng minh mình vô tội.

Ông Strauss-Kahn được bầu vào chức vụ Tổng giám đốc điều hành IMF hồi tháng 11-2007 với nhiệm kỳ 5 năm. Hiện ông đang phải ngồi tù ở New York, Hoa Kỳ, chờ đợi hội đồng xét xử của thành phố này quyết định ông có phạm tội cưỡng bức tình dục và giam giữ trái phép một nhân viên dọn phòng của khách sạn Sofitel ở khu Manhattan thuộc New York hay không. Các luật sư biện hộ cho ông Strauss-Kahn ngày 18-5 đã đệ đơn yêu cầu cho phép thân chủ của họ tại ngoại chờ điều tra và xét xử.

Trong một diễn biến liên quan, tờ New York Times trực tuyến cho biết ông Strauss-Kahn đã đệ đơn xin bảo lãnh, trong đó ông cam kết từ chối quyền được dẫn độ và vẫn chịu sự giám sát 24/24 giờ. Động thái này diễn ra ngay trước phiên tòa xem xét đơn xin bảo lãnh mới của ông diễn ra ngày 19-5. Trước đó, ông Strauss-Kahn đã bị thẩm phán tòa án New York từ chối cho nộp tiền bảo lãnh với lý do sợ ông bỏ trốn.

Cho tới nay, Pháp và Hoa Kỳ chưa có thỏa thuận về dẫn độ tù nhân.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 1: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.