Toàn cảnh kinh tế thế giới tuần qua

Giá vàng giảm kỷ lục, Anh bị mất tín nhiệm đỉnh, khủng hoảng nợ châu Âu vẫn diễn biến phức tạp, dự báo kinh tế thế giới ảm đạm… là những nét chính của bức tranh kinh tế toàn cầu tuần trước.

Giá vàng rớt mạnh 9,35% vào ngày đầu tuần trước (15-4), tức mất tới 140,4USD, còn 1.360,6USD/oz đối với hợp đồng tháng 6, đánh dấu cú rơi mạnh nhất trong ngày kể từ tháng 2-1983. Tính từ đầu năm, giá vàng đã mất 17%.

Đợt lao dốc của giá vàng vào tuần trước khiến giá trị của số vàng các ngân hàng trung ương và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang nắm giữ đã sụt giảm từ mức cao kỷ lục 1.960 tỷ USD xuống chỉ còn 1.400 tỷ USD. Trước đó, vàng chính thức bước vào thị trường gấu từ ngày 12-4 với mức giảm 4%.

Dữ liệu do Công ty Bespoke Investment Group cung cấp cho thấy từ năm 1975 mỗi khi thứ kim loại này rơi vào thị trường gấu, nó sẽ giảm thêm bình quân 14% giá trị. Nếu lịch sử lặp lại, giá vàng có thể xuống dưới mức 1.300USD/oz.

Toàn cảnh kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Hình ảnh phóng đại loại pin siêu mạnh, có thể
được sạc đầy trong chưa tới 1 giây.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng hầu hết các nước giàu. Theo đó, Hoa Kỳ dự báo chỉ tăng 1,9% trong năm nay, giảm so với dự báo 2,1% IMF đưa ra hồi tháng 1; Eurozone dự báo giảm 0,3% (dự báo trước là -0,2%); Pháp có thể giảm 0,1%, rơi vào suy thoái. Trong khi đó, Anh dự báo chỉ giảm 0,7% trong năm nay, khá hơn dự báo giảm 1% đưa ra trước đó.

Tương tự, Nhật Bản dự báo tăng 1,6%, từ dự báo trước là 1,2%. Dự báo của IMF góp phần vào bức tranh không sáng sủa của kinh tế toàn cầu. Trước đó, số liệu từ Trung Quốc cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng 7,7% trong quý I-2013, giảm so với mức tăng 7,9% của quý IV năm ngoái.

Tại châu Âu, Anh vừa bị Fitch hạ khỏi tín nhiệm đỉnh AAA, xuống AA+ do lo ngại kinh tế tiếp tục suy yếu và tình hình thâm hụt ngân sách, nợ công cao.

Trước đó 2 tháng, hãng Moody’s cũng lấy đi tín nhiệm đỉnh của Anh vì các vấn đề nợ công và tăng trưởng yếu. Về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, Chính phủ Síp đưa ra gói các biện pháp mới để hỗ trợ thị trường việc làm như một cách bù lại những thiệt hại người dân nước này phải chịu theo sau các biện pháp khắc khổ để đổi lại gói ứng cứu của IMF, EU và ECB.

Theo đó, chính phủ sẽ tuyển lại 800 công nhân viên có hợp đồng, đầu tư 21 triệu EUR để hỗ trợ lương cho 6.000 người thất nghiệp có đăng ký để tuyển họ vào ngành du lịch, ngành công nghiệp chính của đất nước.

“Giấc mơ bay” Boeing 787 có thể sớm bay trở lại ngay trong tuần này là một trong số ít tin vui của tuần trước. Dự báo này được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý hàng không Hoa Kỳ (FAA) phê chuẩn phương án sửa chữa lỗi pin trên dòng máy bay này.

Lỗi pin đã khiến dòng siêu máy bay của Boeing phải nằm đất trong thời gian qua. Quan trọng hơn, quyết định của FAA có nghĩa Boeing được phép nối lại việc giao hàng những chiếc 787 trong 2 tháng tới.

Một tin vui khác là các nhà khoa học của Đại học Illinois (Hoa Kỳ) vừa phát triển thành công dòng pin điện thoại thế hệ mới, mạnh hơn pin lithium đang dùng phổ biến hiện nay gấp 100 lần. Không chỉ vậy, các nhà sáng chế tin rằng với loại pin mới, trong tương lai việc sạc pin điện thoại chỉ cần mất… chưa tới 1 giây!

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".