Tin tặc tấn công các tập đoàn quân sự Hoa Kỳ

Tin tặc tấn công các tập đoàn quân sự Hoa Kỳ ảnh 1
Ảnh internet.

Tin từ Reuters và các hãng tin nước ngoài cho biết một cuộc tấn công quy mô đã nhắm vào các tập đoàn quân sự Hoa Kỳ, trong đó có hãng sản xuất vũ khí và công nghệ quân sự hàng đầu Lockheed Martin, nhằm lấy cắp những thông tin tối mật về các loại vũ khí và công nghệ quốc phòng hiện đại của nền quân sự mạnh nhất hành tinh.

Theo người phát ngôn của Lockheed Martin, cuộc tấn công xảy ra từ ngày 21-5. Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cùng xác nhận thông tin cuộc tấn công của các tin tặc nhằm vào Lockheed Martin. Mạng lưới của các nhà thầu quân sự chứa đựng các dữ liệu nhạy cảm về các loại vũ khí đang được phát triển cũng như các kỹ thuật Hoa Kỳ sử dụng tại Iraq và Afghanistan.

Bọn tin tặc đã bẻ gãy hệ thống an ninh được thết kế để ngăn chặn những kẻ xâm nhập, bằng cách sao chép hệ thống khóa điện tử “SecurID” của  hãng RSA, vốn trực thuộc Tập đoàn lưu trữ và quản lý thông tin EMC.

Ngoài tên đăng nhập, mật mã, người truy cập còn cần có một mã số đặc biệt luôn thay đổi liên tục do các SecurID hiển thị mới vào được các hệ thống như của Lockheed Martin. Hồi tháng 3, EMC có thông báo bị lấy cắp thông tin về SecurID.

Ngày 28-5, Lockheed Martin tuyên bố đã gần như ngay lập tức phát hiện và vô hiệu hóa các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống tin học của hãng. Không có dữ liệu nào của khách hàng, của chương trình, hay của cá nhân bị tổn hại sau cuộc tấn công này. Hệ thống tin học vẫn được bảo đảm.

Người phát ngôn của Lockheed Martin cho biết các thông tin về vụ việc đã được thông báo cho các cơ quan chức năng. Hiện tại, bộ phận kỹ thuật đang làm việc liên tục để cho phép việc truy cập trở lại bình thường.

Hiện tại, chưa có bất cứ giải thích nào được đưa ra về nguồn gốc của cuộc tấn công. Ngay cả nhiều chuyên gia nổi tiếng về an toàn mạng cũng tuyên bố chưa tìm được nguồn gốc các cuộc tấn công.

Một chuyên gia khoa học của Lầu Năm Góc từng làm việc nhiều năm nhận xét, bộ Nội vụ Hoa Kỳ không biết gì nhiều về sự cố vừa xảy ra. Nhưng một nữ phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mô tả ảnh hưởng của vụ này là tối thiểu và dự báo không phát sinh tác động bất lợi nào.

Người phát ngôn của bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tuyên bố bộ này đang phối hợp với Bộ Quốc phòng và Lockheed Martin để đánh giá tác động của sự cố kể trên. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đề nghị giúp đỡ phân tích các dữ kiện cần thiết, nhằm đưa ra các khuyến cáo cho phép giảm thiểu các nguy cơ trong tương lai.

Lockheed Martin nằm trong số các công ty sản xuất vũ khí và công nghệ quân sự hàng đầu Hoa Kỳ. Các sản phẩm tiêu biểu của hãng là các dòng máy bay tiêm kích F-16, F-22 và F-35. Hãng cũng sản xuất tàu chiến và nhiều hệ thống vũ khí công nghệ cao.

Các nhà sản xuất vũ khí là những công ty mới nhất bị tin tặc tấn công, sau các tập đoàn khổng lồ trong đó có Sony, Google, EMC. Trong tạp chí Foreign Affaires số ra mùa thu, thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Lynn cho biết có hơn 100 tổ chức tình báo nước ngoài từng tìm cách thâm nhập các hệ thống tin học của Hoa Kỳ.

Anh Khoa (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.