Tin quốc tế

HSBC tiết kiệm 2,5-3,5 tỷ USD

Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC cho biết đến năm 2013 sẽ cố gắng cắt giảm chi phí 2,5-3,5 tỷ USD (khoảng 1/10 chi phí hoạt động năm 2010) như một phần của việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Để đạt mục tiêu, HSBC sẽ giảm bớt nhân viên và đóng cửa một số văn phòng. Các chi nhánh ở 87 quốc gia sẽ được rà soát lại và loại bỏ những đơn vị không mang lại lợi nhuận; bộ phận thẻ tín dụng tại Hoa Kỳ có thể sẽ bị bán. HSBC sẽ tập trung vào ngân hàng bán lẻ ở Anh, Hồng Công và những thị trường có mức tăng trưởng cao như Mexico, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil…, đồng thời chuẩn bị thích nghi với những quy định nghiêm ngặt hơn về vốn.

L.N (Theo Bloomberg)

EU kêu gọi tiếp tục giảm trợ cấp nông nghiệp

Người đứng đầu ngân sách Liên minh châu Âu (EU), Janusz Lewandowski, kêu gọi tiếp tục giảm trợ cấp nông nghiệp trong khu vực để dùng vào các lĩnh vực khác. Ông Lewandowski cho rằng trong bối cảnh châu Âu đang triển khai các biện pháp khắc khổ và giảm ngân sách quốc gia, một số chính phủ gây sức ép buộc EU giảm chi tiêu, trong khi lại đòi thêm tiền từ tổ chức này. “Để có thêm ngân sách cho nghiên cứu và phát triển, cho lưới điện và an ninh năng lượng, cho biến đổi khí hậu, chúng ta cần phải phân chia lại ngân sách của EU. Và xu hướng giảm bớt trợ cấp cho nông nghiệp cần được tiếp tục” - ông nói. Lewandowski cho biết ngân sách cho nông nghiệp của EU đã giảm dần từ 80% trong những năm 1970 xuống 60% vào những năm 1980 và còn 40% hiện nay.

A.K (Theo AFP)

Palestine lần đầu bán trái phiếu

Công ty đầu tư Palestine (PADICO) tuyên bố vừa phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên trên lãnh thổ Palestine, trị giá 70 triệu USD. Tại cuộc họp báo ở Ramallah, PADICO cho biết đang phát hành 7.000 trái phiếu 5 năm. Tiền huy động sẽ được dùng để xây nhà máy điện mới và trung tâm du lịch ở Bờ Tây. Diễn biến này xảy ra giữa lúc có những bước đi thử nghiệm trong kế hoạch tuyên bố chủ quyền quốc gia cho Palestine vào cuối năm nay. Nhà cầm quyền Palestine từ lâu khuyến khích các công ty tư nhân phát hành trái phiếu và cũng dự định sẽ tự phát hành trái phiếu. “Palestin nhất định sẽ xây dựng một đất nước độc lập. Vì thế khả năng huy động tiền từ thị trường trái phiếu được xem có tính biểu tượng quan trọng trong quá trình lập quốc” - Thủ tướng Salam Fayyad, nói

A.C (Theo BBC)

TEPCO lỗ 12 tỷ USD

Tờ Nikkei dự báo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) lỗ trên 12 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2011 do cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân sau động đất-sóng thần. Con số thua lỗ bao gồm chi phí xử lý các lò phản ứng hư hại, chưa tính khoản tiền TEPCO phải bồi thường cho các nạn nhân. Ngày 11-5, TEPCO đã chấp nhận sự giám sát của Chính phủ nhằm bảo đảm các nạn nhân được bồi thường đầy đủ - một trong những điều kiện đổi lấy viện trợ tài chính. Theo ước tính của Merrill Lynch, TEPCO có thể sẽ đối diện với những yêu cầu bồi thường lên tới 136 tỷ USD. Sắp tới, TEPCO sẽ phải tốn kém chi phí sửa chữa các nhà máy nhiệt điện, mua dầu mỏ, khí tự nhiên và than đá để bù vào sản lượng điện thiếu hụt vì lò phản ứng hạt nhân ngưng hoạt động. 

T.B (Theo Nikkei)

Bờ Biển Ngà nối lại xuất khẩu cacao

Sau nhiều tuần gián đoạn vì căng thẳng chính trị, Bờ Biển Ngà - nhà sản xuất cacao hàng đầu thế giới - đã nối lại hoạt động xuất khẩu cacao. Chuyến tàu đầu tiên chở 1.700 tấn hạt cacao đã xuất phát từ thành phố Abidjan, sẽ nhận thêm 7.000-8.000 tấn nữa ở cảng San Pedro cách đó 370km về phía Tây rồi xuất sang Hoa Kỳ. Bờ Biển Ngà chiếm 35% nguồn cung cacao thế giới nên việc gián đoạn xuất khẩu đã đẩy giá cacao trên thị trường New York lên đỉnh cao nhất kể từ năm 1979, trong lúc gần 500.000 tấn hạt cacao ứ đọng ở cảng Abidjan và San Pedro. Cacao chiếm 40% doanh thu xuất khẩu, đóng góp 20% GDP của Bờ Biển Ngà.

T.Tr (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu