Tín hiệu tích cực từ Tây Ban Nha

Kinh tế Tây Ban Nha đang có nhiều dấu hiệu phục hồi khi Madrid bắt đầu kìm hãm được tỷ lệ thất nghiệp. Tín hiệu tích cực này tiếp sau cột mốc GDP Tây Ban Nha năm 2014 tăng 1,3% sau 6 năm không có tăng trưởng.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từng mạnh dạn tuyên bố: Tây Ban Nha là quốc gia tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Chỉ riêng trên thị trường lao động, Tây Ban Nha đã tạo thêm được 434.000 công việc làm cho người dân, hơn 250.000 người thất nghiệp đã hội nhập trở lại thị trường lao động. Đây là một thành tích vượt bậc chưa từng thấy từ năm 1998 tới nay. Madrid đã đề ra mục tiêu đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống còn khoảng 22% từ nay đến cuối năm 2015.

Chuyên gia kinh tế Jesus Castillo, đặc trách về khu vực các nước châu Âu quanh khu vực Địa Trung Hải của Ngân hàng Natixis, nói: “Chúng ta thấy kinh tế nước này đang tăng trưởng trở lại và trong quý IV-2014 Tây Ban Nha đạt một trong những thành tích ngoạn mục nhất eurozone. Nói cách khác có một loạt tín hiệu cho thấy Tây Ban Nha tăng trưởng trở lại và thị trường lao động được cải thiện rõ rệt, thu nhập các hộ gia đình được ổn định. Đó là những dấu hiệu khả quan”.

Dù vậy, chuyên gia Castillo cũng cho rằng Tây Ban Nha vẫn còn tiếp tục phải giải quyết 2 vấn đề thất nghiệp khi hơn 23% dân số trong tuổi lao động không có việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp đối với những người dưới 25 tuổi lên tới 50%. Ngoài ra, còn vấn đề không kém phần quan trọng khác là nợ công và nợ của tư nhân. Cùng quan điểm với ông Castillo, nhà sử học Benoit Pellistrandi, chuyên nghiên cứu về lịch sử Tây Ban Nha, cũng tỏ ra thận trọng trước đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư eurozone.

“Thất nghiệp và nợ là 2 gánh nặng đối với Tây Ban Nha. Riêng vấn đề nợ cần chú ý là tình trạng tài chính của các ngân hàng Tây Ban Nha đang từng bước được cải thiện, tỷ lệ nợ khó đòi cũng được giảm đi đôi chút. Đó là điều đáng mừng bởi ai cũng biết nợ xấu là một quả bom nổ chậm” - ông Pellistrandi nói.

Tín hiệu tích cực từ Tây Ban Nha ảnh 1

Kinh tế dần phục hồi, thu nhập các hộ gia đình Tây Ban Nha được ổn định.

Theo ông Castillo, có nhiều yếu tố giải thích cho đà phục hồi của Tây Ban Nha. Thứ nhất, giá dầu giảm. Tây Ban Nha là một quốc gia nhập khẩu năng lượng nên việc giá dầu giảm góp phần giúp kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng. Thêm vào đó, kinh tế châu Âu không đến nỗi quá bết bát giúp ngành xuất khẩu Tây Ban Nha đứng vững, bởi châu Âu là khách hàng quan trọng nhất của nước này.

Thứ hai, nhìn vào cơ cấu của bản thân nền kinh tế Tây Ban Nha, chính sách cải tổ các chính quyền liên tiếp áp dụng từ hơn 4 năm qua bắt đầu đem lại kết quả. Tây Ban Nha chấp nhận giảm lương người lao động, sa thải nhân viên để đầu tư, nâng cao năng suất, nâng cao khả năng cạnh tranh so với nhiều đối tác châu Âu khác.

Giáo sư kinh tế Javier Diaz Gimenez, Trường Đại học Navada, Hoa Kỳ, lưu ý dù kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng trở lại nhưng nếu so với GDP năm 2008, tăng trưởng năm 2014 vẫn giảm 5%. Chu kỳ suy thoái của Tây Ban Nha đã dài hơn so với nhiều đối tác khác tại châu Âu. Bên cạnh đó, dù đã tạo thêm được việc làm cho người dân, nhưng đó là những công việc bấp bênh, bán thời gian. Yếu tố khác gây quan ngại là đà phục hồi của Tây Ban Nha lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu, khách hàng chính là đối tác eurozone. Trong trường hợp Đức hay Pháp giảm nhập hàng Tây Ban Nha, đó sẽ là bài toán thách thức thực sự đối với chính quyền Madrid.

Đức Hoàng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.