Tìm thấy 'siêu Trái đất'

(ĐTTCO) - Một hành tinh có khối lượng gấp 4 lần Trái đất có khả năng hỗ trợ sự sống vừa được các nhà khoa học phát hiện. 'Siêu Trái đất' được đặt tên là Wolf 1061c, nằm cách hành tinh chúng ta 14 năm ánh sáng.

 Tìm thấy 'siêu Trái đất' ảnh 1

 Hình minh họa một hành tinh giống Trái đất - Ảnh: Reuters

Đây được xem là hành tinh giống Trái đất nằm gần chúng ta nhất ngoài hệ mặt trời. Wolf 1061c nằm trong vùng không gian mà nước và sự sống có thể tồn tại. Nó cũng quay quanh một ngôi sao giống như Trái đất quay quanh mặt trời, theo Daily Mail.

“Đây là một phát hiện đặc biệt thú vị. Hành tinh Wolf 1061c nằm trong vùng Goldilocks, khu vực không gian có thể tồn tại chất lỏng, thậm chí là sự sống”, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Duncan Wright, người cùng các đồng nghiệp tại Đại học New South Wales, Úc phát hiện ra “siêu Trái đất”.

Wolf 1061c là một trong 3 hành tinh quay quanh một ngôi sao lùn đỏ mà các nhà khoa học đặt tên là Wolf 1061. Nó nặng gấp 4,3 lần Trái đất, và mất 18 ngày để quay hết một vòng quỹ đạo quanh ngôi sao.

Trong tương lai, giới khoa học có thể nghiên cứu bầu khí quyển của “siêu Trái đất” xem nó có thực sự hỗ trợ sự sống. Điều đặc biệt của Wolf 1061c là nằm cách chúng ta chỉ 14 năm ánh sáng.

Khoảng cách này là rất gần so với quãng đường hàng trăm đến hàng nghìn năm ánh sáng của phần lớn các hành tinh giống Trái đất khác. Hiện nay, công nghệ mà con người sở hữu vẫn chưa thể cho phép tiếp cận những nơi xa xôi như vậy.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".