Tìm ra nguồn gốc vũ khí của IS

Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International đã công bố trên trang web của mình một báo cáo mà theo đó, chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo” đang sử dụng hàng loạt vũ khí đã được đưa vào Iraq không có kiểm soát trong những thập kỷ vừa qua, theo Sputniknews.

Kết quả phân tích hàng ngàn video và hình ảnh cho thấy các chiến binh sử dụng vũ khí của khoảng 25 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và nhiều nước Châu Âu.

Theo lời ông Patrick Wilken, một nhân viên của Amnesty International về kiểm soát vũ khí, vũ khí đang được những phần tử Hồi giáo cực đoan sử dụng là một ví dụ điển hình của tình trạng buôn bán vũ khí liều lĩnh táo bạo trong khu vực, nơi không có sự điều chỉnh và giám sát.

Tìm ra nguồn gốc vũ khí của IS ảnh 1
Báo cáo lưu ý rằng số lượng lớn vũ khí của những kẻ khủng bố đã từng được Mỹ và các đồng minh, cũng như Nga và các nước khác thuộc Liên Xô cũ cung cấp đến khu vực vào thời gian nào đó. Trong báo cáo nêu rõ rằng phần lớn các loại vũ khí truyền thống của IS đã được sản xuất trong giai đoạn từ những năm 70 đến những năm 90.

Liên quan đến thực trạng này, tổ chức nhân quyền kêu gọi chấm dứt việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria và các nhóm đối lập có liên quan đến cái chết của người dân, bởi vì vũ khí ở những khu vực không ổn định có thể dễ dàng thay đổi chủ nhân và dẫn đến con số thương vong còn lớn hơn nhiều.

Thông tin đầu tư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.