Tìm ra nguồn gốc vũ khí của IS

Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International đã công bố trên trang web của mình một báo cáo mà theo đó, chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo” đang sử dụng hàng loạt vũ khí đã được đưa vào Iraq không có kiểm soát trong những thập kỷ vừa qua, theo Sputniknews.

Kết quả phân tích hàng ngàn video và hình ảnh cho thấy các chiến binh sử dụng vũ khí của khoảng 25 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và nhiều nước Châu Âu.

Theo lời ông Patrick Wilken, một nhân viên của Amnesty International về kiểm soát vũ khí, vũ khí đang được những phần tử Hồi giáo cực đoan sử dụng là một ví dụ điển hình của tình trạng buôn bán vũ khí liều lĩnh táo bạo trong khu vực, nơi không có sự điều chỉnh và giám sát.

Tìm ra nguồn gốc vũ khí của IS ảnh 1
Báo cáo lưu ý rằng số lượng lớn vũ khí của những kẻ khủng bố đã từng được Mỹ và các đồng minh, cũng như Nga và các nước khác thuộc Liên Xô cũ cung cấp đến khu vực vào thời gian nào đó. Trong báo cáo nêu rõ rằng phần lớn các loại vũ khí truyền thống của IS đã được sản xuất trong giai đoạn từ những năm 70 đến những năm 90.

Liên quan đến thực trạng này, tổ chức nhân quyền kêu gọi chấm dứt việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria và các nhóm đối lập có liên quan đến cái chết của người dân, bởi vì vũ khí ở những khu vực không ổn định có thể dễ dàng thay đổi chủ nhân và dẫn đến con số thương vong còn lớn hơn nhiều.

Thông tin đầu tư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".