Tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Thế giới vẫn chưa hành động đủ nhanh và mạnh để ứng phó với sự ấm lên của Trái đất và cần lập tức giải quyết thực trạng này. 

 Đây là tuyên bố được Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đưa ra tại Hội nghị biến đổi khí hậu trực tuyến diễn ra ngày 22-11 (giờ Việt Nam).

Chưa quá muộn để hành động

Theo TTK LHQ Guterres, các nhà lãnh đạo thế giới cần kiềm chế sự ấm lên trên toàn cầu ở mức 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp, đồng thời hoan nghênh sáng kiến của quần đảo Marshalls trong việc tổ chức hội nghị biến đổi khí hậu sử dụng công nghệ trực tuyến nhằm duy trì lượng carbon bằng 0, coi đây là ví dụ của tư duy sáng tạo cần có để chống biến đổi khí hậu. Theo ông, thế giới cần tăng cường những tư duy sáng tạo kiểu này để chuyển đổi nền kinh tế cũng như hạn chế mức tăng nhiệt càng gần mức 1,5oC càng tốt.

Khí thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Trái đất ấm dần lên

Khí thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Trái đất ấm dần lên

Cũng tại hội nghị, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore bày tỏ rằng, cách con người ứng xử với hành tinh của mình là không thể tưởng tượng nổi khi thế giới vẫn đang thải ra 110 triệu tấn chất thải và khí gây ô nhiễm và làm nhiệt độ toàn cầu nóng lên. Toàn bộ mức năng lượng bổ sung do các chất và khí gây ô nhiễm và làm Trái đất nóng lên mà con người tạo ra tương đương với mức nhiệt lượng thoát ra từ 500.000 quả bom nguyên tử (như quả bom Mỹ từng rải xuống Hiroshima năm 1945) phát nổ trên Trái đất mỗi ngày.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa cho rằng lượng carbon dioxide (CO2) hiện nay đang ở mức cao nhất trong vòng 800.000 năm qua. Trong số 18 năm thế giới ghi nhận nền nhiệt nóng kỷ lục, có tới 17 năm xảy ra sau năm 2001 và riêng trong năm ngoái, thiệt hại do thiên tai gây ra đã là hơn 500 tỷ USD. Tuy nhiên, bà Espinosa khẳng định vẫn chưa quá muộn để hành động. Theo Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, thông điệp mà bà đưa ra không chỉ gây thất vọng mà còn ẩn chứa hy vọng bởi khi thực sự hoảng sợ trước những con số biết nói trên thì cộng đồng quốc tế sẽ chung tay đoàn kết nhằm bảo vệ và chữa lành hành tinh cũng như gìn giữ nó cho thế hệ tương lai.

Thách thức về ngân sách

Hội nghị khí hậu trực tuyến diễn ra trực tiếp trên mạng trong 24 giờ đã nhận được sự ủng hộ nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Hội nghị diễn ra vào thời điểm thế giới đang kỳ vọng Hội nghị LHQ về chống biến đổi khí hậu (COP 24), dự kiến diễn ra tại thành phố Katowice, miền Nam Ba Lan vào tháng tới, có thể hồi sinh Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua hồi năm 2015 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lui khỏi hiệp định này.

Mới đây, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã công bố một báo cáo đặc biệt, phác thảo những biện pháp cần thực hiện để đạt mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5oC. Thế giới sẽ đối mặt với thách thức về ngân sách và nỗ lực lớn gấp bội phần để duy trì mức gia tăng nhiệt độ dưới 1,5oC so với chi phí để duy trì mức tăng dưới 2oC. Báo cáo của IPCC ước tính chi phí xử lý cận biên khí hậu” để kiểm soát mức tăng nhiệt độ trung bình Trái đất dưới 1,5oC sẽ cao gấp 3-4 lần so với mục tiêu duy trì mức tăng dưới 2oC. Trước đó, từ năm 2010, lần đầu tiên các nước trên thế giới thảo luận và đưa ra mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5oC. Từ năm 2015, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đặt ra mục tiêu mới với việc hướng tới giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 2oC, trong đó có điều khoản linh hoạt là mục tiêu này có thể được xem xét điều chỉnh dựa trên những bằng chứng mới có liên quan.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019