Tỉ phú Macau hầu tòa vì hối lộ quan chức Liên Hiệp Quốc

(ĐTTCO) - Ông Ng Lap Seng bị truy tố về tội hối lộ khoảng 2 triệu USD (45,5 tỉ đồng) để được hỗ trợ trong dự án bất động sản ở Macau.

Tỉ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng

Tỉ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng

Reuters ngày 30.6 dẫn lời công tố liên bang Mỹ Douglas Zolkin cho biết ông Ng (69 tuổi) bị cáo buộc hối lộ số tiền trên cho ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và ông Francis Lorenzo, cựu phó đại sứ LHQ tại Cộng hòa Dominica.

Dù ông Ng cho rằng mình vô tội, các công tố viên vẫn cáo buộc ông đút lót để Tập đoàn Sun Kian Ip của mình được hỗ trợ trong việc xây một trung tâm tỉ đô ở Macau. Trung tâm này dự kiến sẽ tổ chức một sự kiện thường niên của Văn phòng hợp tác liên vùng phía nam của LHQ (UNOSSC) liên quan đến các nước đang phát triển.
“Đây là trường hợp bị cáo muốn lợi dụng LHQ để đạt ý muốn. Ông ta cố ý lừa dối và hối lộ để đạt lợi ích một cách thiếu công bằng”, ông Zolkin nói.
Tuy nhiên, luật sư biện hộ Tai Park cho rằng chính các đại sứ LHQ muốn ông Ng giúp đỡ trong việc xây trung tâm thông qua hợp tác công – tư.
“Ông ấy không hối lộ ai một xu nào cả. Đây là trường hợp từ thiện. Ông ấy hỗ trợ tài chính công khai và minh bạch suốt 5 năm”, ông Park nói.
Vụ án được cho là nhằm vào các thỏa thuận làm ăn giữa Trung Quốc và LHQ, và là động thái chính trị của Mỹ nhằm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc lên các nước đang phát triển.
Ông Ng từng là thành viên Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và từng vướng vào một scandal gây quỹ liên quan đến nỗ lực tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhưng không bị khởi tố.
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 4-6 tuần tại tòa án liên bang ở Manhattan do thẩm phán Vernon Broderick chủ tọa. Ông Ng ra tòa với sự hỗ trợ của người phiên dịch. Ông được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 50 triệu USD và được phép sống tại một căn hộ cao cấp tại Manhattan dưới sự bảo vệ 24/24.
Có 6 bị can khác cũng bị truy tố trong đó có Jeff Yin được xem là cánh tay phải của ông Ng.
Về phía 2 quan chức LHQ, ông Lorenzo đã thú tội liên quan đến hối lộ và rửa tiền, đồng thời chấp nhận hợp tác với các công tố viên. Dự kiến ông sẽ là nhân chứng then chốt trong vụ án.
Ông Ashe cũng bị khởi tố nhưng qua đời tại nhà vào năm ngoái sau khi bị tạ đòn rơi trúng cổ.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".