Tỉ phú Macau hầu tòa vì hối lộ quan chức Liên Hiệp Quốc

(ĐTTCO) - Ông Ng Lap Seng bị truy tố về tội hối lộ khoảng 2 triệu USD (45,5 tỉ đồng) để được hỗ trợ trong dự án bất động sản ở Macau.

Tỉ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng

Tỉ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng

Reuters ngày 30.6 dẫn lời công tố liên bang Mỹ Douglas Zolkin cho biết ông Ng (69 tuổi) bị cáo buộc hối lộ số tiền trên cho ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và ông Francis Lorenzo, cựu phó đại sứ LHQ tại Cộng hòa Dominica.

Dù ông Ng cho rằng mình vô tội, các công tố viên vẫn cáo buộc ông đút lót để Tập đoàn Sun Kian Ip của mình được hỗ trợ trong việc xây một trung tâm tỉ đô ở Macau. Trung tâm này dự kiến sẽ tổ chức một sự kiện thường niên của Văn phòng hợp tác liên vùng phía nam của LHQ (UNOSSC) liên quan đến các nước đang phát triển.
“Đây là trường hợp bị cáo muốn lợi dụng LHQ để đạt ý muốn. Ông ta cố ý lừa dối và hối lộ để đạt lợi ích một cách thiếu công bằng”, ông Zolkin nói.
Tuy nhiên, luật sư biện hộ Tai Park cho rằng chính các đại sứ LHQ muốn ông Ng giúp đỡ trong việc xây trung tâm thông qua hợp tác công – tư.
“Ông ấy không hối lộ ai một xu nào cả. Đây là trường hợp từ thiện. Ông ấy hỗ trợ tài chính công khai và minh bạch suốt 5 năm”, ông Park nói.
Vụ án được cho là nhằm vào các thỏa thuận làm ăn giữa Trung Quốc và LHQ, và là động thái chính trị của Mỹ nhằm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc lên các nước đang phát triển.
Ông Ng từng là thành viên Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và từng vướng vào một scandal gây quỹ liên quan đến nỗ lực tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhưng không bị khởi tố.
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 4-6 tuần tại tòa án liên bang ở Manhattan do thẩm phán Vernon Broderick chủ tọa. Ông Ng ra tòa với sự hỗ trợ của người phiên dịch. Ông được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 50 triệu USD và được phép sống tại một căn hộ cao cấp tại Manhattan dưới sự bảo vệ 24/24.
Có 6 bị can khác cũng bị truy tố trong đó có Jeff Yin được xem là cánh tay phải của ông Ng.
Về phía 2 quan chức LHQ, ông Lorenzo đã thú tội liên quan đến hối lộ và rửa tiền, đồng thời chấp nhận hợp tác với các công tố viên. Dự kiến ông sẽ là nhân chứng then chốt trong vụ án.
Ông Ashe cũng bị khởi tố nhưng qua đời tại nhà vào năm ngoái sau khi bị tạ đòn rơi trúng cổ.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu