Tỉ phú Khodorkovsky xin thị thực vào Thụy Sĩ

Tỉ phú Khodorkovsky xin thị thực vào Thụy Sĩ ảnh 1
Cựu trùm dầu mỏ Nga Mikhail Khodorkovsky đã đăng ký được cấp thị thực đến Thụy Sĩ trong 3 tháng sau khi được Nga ân xá chưa đầy 1 tuần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Stefan von Below cho biết ông Khodorkovsky đã yêu cầu Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Berlin – Đức cấp thị thực Schengen trong 3 tháng. Yêu cầu của cựu trùm dầu mỏ sẽ được xử lý trong những ngày tới nhưng có thể chậm hơn vì đang trong thời gian chuẩn bị đón năm mới.

Nếu được cấp thị thực này, ông Khodorkovsky có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen gồm cả các nước Liên minh Châu Âu (EU).

Con trai ông Khodorkovsky đang theo học tại Thụy Sĩ và cựu tỉ phú này cũng có một số mối quan hệ kinh doanh ở đây. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết thêm ông Khodorkovsky muốn đến xem con học hành ra sao nhưng chưa có bất kỳ quyết định nào về việc định cư lâu dài.

Đã có nhiều đồn đoán về động thái tiếp theo của ông trùm từng giàu nhất nước Nga kể từ lúc ông bay đến Berlin ngay sau khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin ân xá. Chính phủ Đức cũng đồng ý cấp thị thực 1 năm cho ông Khodorkovsky tại nước này.

Khi ông Khodorkovsky bị truy tố về tội trốn thuế và rửa tiền, giới chức Nga tìm cách thu lại 5 tỉ USD liên quan đến công ty dầu mỏ Yukos của ông được gửi ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, Thụy Sĩ đã từ chối giao tiền sau khi có kết luận động cơ phạm tội của ông Khodorkovsky có dính líu đến vấn đề chính trị.

Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu tiền thuộc về ông Khodorkovsky và liệu cựu tỉ phú 50 tuổi này có quyền sở hữu chúng hay không. Trước đó, trong buổi họp báo đầu tiên sau khi ra tù, ông Khodorkovsky đã tuyên bố mình vẫn còn giữ lại một phần của khối tài sản khổng lồ từng làm ông trở thành người giàu có nhất nước Nga.

Người Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.