Thụy Sỹ sắp phát hành tiền giấy mệnh giá 100 franc mới

(ĐTTCO)-Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước, nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn và tờ 100 franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành.

Cờ Thụy Sĩ được treo trước Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. (Nguồn: Reuters)

Cờ Thụy Sĩ được treo trước Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (Ngân hàng trung ương - SNB) ngày 3/9 cho biết họ sẽ đưa vào lưu hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 franc mới kể từ ngày 12/9 tới.

Theo thông cáo báo chí của SNB, cảm hứng của việc thiết kế tờ tiền mới là truyền thống nhân đạo của Thụy Sĩ.

Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước, nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn.

Tiền giấy 100 franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành. Đợt đầu tiên của loạt tiền mới mệnh giá 50 franc được phát hành vào tháng 4/2016, tiếp theo là các tờ tiền mệnh giá 20, 10, 200 và 1.000 franc.

Các tờ tiền mới có 15 tính năng bảo mật để ngăn chặn tiền giả bao gồm loại mực lung linh, sợi lấp lánh, các thành phần cực tím và microtext (văn bản siêu nhỏ).

Ngoài ra, các tờ tiền mới có cấu trúc 3 lớp bao gồm 2 lớp giấy bông bên ngoài và lõi polymer để giúp chúng bền hơn so với tờ tiền giấy truyền thống.

Tiền mặt vẫn là "vua" đối với những người tiêu dùng Thụy Sĩ muốn mua các mặt hàng có giá trị từ 20 franc trở xuống.

Không giống như ở Thụy Điển, nơi một số nhà quan sát dự đoán sẽ không có tiền mặt vào cuối thập kỷ tới, Thụy Sĩ vẫn tiếp tục sử dụng tiền giấy và việc sử dụng tiền mặt vẫn được coi là chuẩn mực xã hội.

Kết quả cuộc khảo sát của SNB cho thấy khoảng 70% giao dịch thanh toán của Thụy Sĩ được thực hiện bằng tiền mặt. Một báo cáo khác của SNB ước tính từ 8-16% tờ tiền giấy mệnh giá 100 franc là được sử dụng để tích trữ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Belarus trong thế chiến lược

Belarus trong thế chiến lược

(ĐTTCO) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale, ngày 17-9, khẳng định Mỹ và Belarus đang chuẩn bị trao đổi đại sứ sau hơn 1 thập niên căng thẳng giữa 2 nước. 

Hồ sơ

Sương mù bủa vây đế chế Sir Philip Green

(ĐTTCO) - Philip Nigel Ross Green là một người London, đặc biệt hơn là một “cậu bé ngoại ô Croydon” và là một doanh nhân được truyền thông gọi là “wheeler-dealer - người khéo mặc cả trong các thương vụ”.

Nhân vật

Strive Masiyiwa -Tỷ phú vì mọi người

(ĐTTCO) - Strive Masiyiwa không chỉ giàu có và quyền lực ở châu Phi, còn nổi tiếng với những nỗ lực từ thiện và nhiệt huyết không ngừng nhằm cải thiện kinh tế-xã hội ở đất nước mình và lục địa đen. Ông được biết đến như một người đàn ông có hành động thay đổi cuộc sống và tạo ra những di sản lâu dài. Chính nỗ lực cải thiện cuộc sống cho người dân, quốc gia đã đưa ông trở thành tỷ phú.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019