Thụy Sĩ giao hồ sơ tài khoản bí mật cho Hoa Kỳ

Khoảng 300 ngân hàng của Thụy Sĩ sẽ phải quyết định bàn giao cho chính quyền Washington hồ sơ các tài khoản bí mật của các khách hàng Hoa Kỳ sau khi thời hạn cuối ngày 9-12 trôi qua.

Thụy Sĩ giao hồ sơ tài khoản bí mật cho Hoa Kỳ ảnh 1
Sau thời điểm này, các ngân hàng không thực hiện chia sẻ thông tin bí mật của các khách hàng sẽ bị truy tố tại Hoa Kỳ vì tội tiếp tay cho nạn trốn thuế của các cá nhân giàu có.

Cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) xác nhận rằng hạn chót là tối 9-12, song không tiết lộ số ngân hàng đã đăng ký tham gia chương trình này.

Lâu nay, chính quyền Washington vẫn cáo buộc các ngân hàng Thụy Sĩ tiếp tay cho công dân Hoa Kỳ giấu các tài sản trị giá tới hàng tỷ USD khỏi bị đánh thuế. Đây cũng là nguyên nhân khiến mối quan hệ giữa Thụy Sĩ-Hoa Kỳ trở nên cẳng thẳng trong những năm gần đây.

Thụy Sĩ lo ngại rằng việc phải tiết lộ thông tin khách hàng sẽ khiến danh tiếng về khả năng bảo mật mà các ngân hàng Thụy Sĩ cố công bảo vệ trong suốt 80 năm qua cũng chấm dứt.

Theo một thỏa thuận gần đây giữa hai nước nhằm kết thúc tranh chấp, để tránh bị Hoa Kỳ khởi tố, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ phải tự nguyện bàn giao cho Washington thông tin cụ thể về số khách hàng Hoa Kỳ có tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ cũng như các khoản tiền phạt. Mức phạt sẽ tương đương từ 20-50% giá trị các tài khoản bí mật, tùy thuộc vào thời điểm những tài khoản này được mở.

Theo thỏa thuận trên, các ngân hàng Thụy Sĩ mở các tài khoản không khai báo cho các khách hàng Hoa Kỳ trước năm 2009, thời điểm mà Washington phạt UBS (ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ) 780 triệu USD vì đồng lõa trong hành vi trốn thuế, sẽ phải chịu hình phạt thấp hơn. Tính từ thời điểm đó trở đi, các ngân hàng chấp nhận tài sản không khai báo từ khách hàng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với hình phạt cao hơn.

Ngoài ra, các ngân hàng không tham gia chương trình công khai hồ sơ khách hàng có nguy cơ bị phạt nặng và bị truy tố tại Hoa Kỳ nếu chính quyền Washington phát hiện thấy các ngân hàng này có tiếp tay cho công dân Hoa Kỳ để che giấu tài sản.

Gần đây, Hoa Kỳ đã phạt ngân hàng lâu đời nhất của Thụy Sĩ là "Wegelin & Co" và buộc ngân hàng này phải đóng cửa với cáo buộc tiếp tay cho người Hoa Kỳ giấu tiền trong các tài khoản bí mật ở ngân hàng này. Số tiền mà Wegelin & Co bị phạt tổng cộng lên đến 57,8 triệu USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.