Thương vụ 74 tỷ USD tạo ra tập đoàn đứng đầu ngành dược sinh học Mỹ

(ĐTTCO)-Tập đoàn dược phẩm Bristol-Myers Squibb đặt trụ sở tại New York, Mỹ, ngày 3/1 thông báo sẽ mua lại tập đoàn công nghệ sinh học của Mỹ Celgene trong một thương vụ khủng trị giá tới 74 tỷ USD để tạo ra một công ty đi đầu trong lĩnh vực dược phẩm sinh học.

Bristol-Myers Squibb sắp mua lại tập đoàn công nghệ sinh học của Mỹ Celgene. (Nguồn: Endpoints News)

Bristol-Myers Squibb sắp mua lại tập đoàn công nghệ sinh học của Mỹ Celgene. (Nguồn: Endpoints News)

Sau thương vụ này, các cổ đông của Bristol-Myers sẽ sở hữu khoảng 69% công ty sáp nhập trong khi 31% còn lại nằm trong tay các cổ đông của Celgene.

Hai công ty cho biết tập đoàn mới sẽ tập trung phát triển các sản phẩm chuyên trị các bệnh hiểm nghèo trong đó có ung thư. Ban đầu, công ty sẽ giới thiệu 9 loại sản phẩm với doanh thu năm dự tính vượt hơn 1 tỷ USD. 

Theo thỏa thuận mua bán, các cổ đông của Celgene sẽ nhận được một cổ phiếu Bristol-Myers Squibb cùng với 50 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu Celgene.

Ngay sau thông tin sáp nhập được công bố, giá cổ phiếu của Bristol-Myers Squibb đã giảm gần 15% xuống còn 44,75 USD/ cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của Celgene bất ngờ tăng tới 32%, lên mức 87,40 USD.

Bristol-Myers Squibb tuyên bố họ mong muốn tạo ra một tên tuổi đi đầu về sáng tạo trong ngành dược sinh học, giúp thúc đẩy tăng trưởng bền vững và mang đến nhiều giải pháp mới cho các bệnh nhân trong điều trị các chứng bệnh nan y.

Doanh nghiệp sáp nhập sẽ đẩy mạnh nghiên cứu trong các mảng ung thư học, miễn dịch học cũng như các bệnh tim mạch và viêm nhiễm.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Bristol-Myers Squibb, ông Giovanni Caforio, sẽ tiếp tục đảm nhiệm hai cương vị này tại tập đoàn mới, trong khi 2 thành viên của ban giám đốc Celgene sẽ tham gia vào ban giám đốc của công ty sáp nhập.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat 2019), bộ trưởng ngoại giao 10 nước thuộc ASEAN nhóm họp trong 2 ngày 17 và 18-1 tại Chiang Mai, Thái Lan, để thảo luận về chương trình hợp tác nội khối, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.