Thương vụ 74 tỷ USD tạo ra tập đoàn đứng đầu ngành dược sinh học Mỹ

(ĐTTCO)-Tập đoàn dược phẩm Bristol-Myers Squibb đặt trụ sở tại New York, Mỹ, ngày 3/1 thông báo sẽ mua lại tập đoàn công nghệ sinh học của Mỹ Celgene trong một thương vụ khủng trị giá tới 74 tỷ USD để tạo ra một công ty đi đầu trong lĩnh vực dược phẩm sinh học.

Bristol-Myers Squibb sắp mua lại tập đoàn công nghệ sinh học của Mỹ Celgene. (Nguồn: Endpoints News)

Bristol-Myers Squibb sắp mua lại tập đoàn công nghệ sinh học của Mỹ Celgene. (Nguồn: Endpoints News)

Sau thương vụ này, các cổ đông của Bristol-Myers sẽ sở hữu khoảng 69% công ty sáp nhập trong khi 31% còn lại nằm trong tay các cổ đông của Celgene.

Hai công ty cho biết tập đoàn mới sẽ tập trung phát triển các sản phẩm chuyên trị các bệnh hiểm nghèo trong đó có ung thư. Ban đầu, công ty sẽ giới thiệu 9 loại sản phẩm với doanh thu năm dự tính vượt hơn 1 tỷ USD. 

Theo thỏa thuận mua bán, các cổ đông của Celgene sẽ nhận được một cổ phiếu Bristol-Myers Squibb cùng với 50 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu Celgene.

Ngay sau thông tin sáp nhập được công bố, giá cổ phiếu của Bristol-Myers Squibb đã giảm gần 15% xuống còn 44,75 USD/ cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của Celgene bất ngờ tăng tới 32%, lên mức 87,40 USD.

Bristol-Myers Squibb tuyên bố họ mong muốn tạo ra một tên tuổi đi đầu về sáng tạo trong ngành dược sinh học, giúp thúc đẩy tăng trưởng bền vững và mang đến nhiều giải pháp mới cho các bệnh nhân trong điều trị các chứng bệnh nan y.

Doanh nghiệp sáp nhập sẽ đẩy mạnh nghiên cứu trong các mảng ung thư học, miễn dịch học cũng như các bệnh tim mạch và viêm nhiễm.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Bristol-Myers Squibb, ông Giovanni Caforio, sẽ tiếp tục đảm nhiệm hai cương vị này tại tập đoàn mới, trong khi 2 thành viên của ban giám đốc Celgene sẽ tham gia vào ban giám đốc của công ty sáp nhập.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019