Thương chiến Mỹ-Trung gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp chip

(ĐTTCO)-Gã khổng lồ chip bán dẫn Broadcom Inc dự báo doanh thu của hãng này năm nay có thể bị "bốc hơi" 2 tỷ USD do những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

(Nguồn: The Irish Times)

(Nguồn: The Irish Times)

Gã khổng lồ chip bán dẫn Broadcom Inc ngày 14/6 đã đưa ra dự báo kinh doanh gây sốc với ngành công nghiệp chip bán dẫn khi cho biết doanh thu của hãng này năm nay có thể bị "bốc hơi" 2 tỷ USD do những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-TrungQuốc và lệnh cấm làm ăn với Huawei Technologies.

Dự báo trên được đưa ra cùng kết quả kinh doanh quý Hai của Broadcom là bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp chip bán dẫn đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất từ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại.

Cổ phiếu của Broadcom đã giảm tới 8,6%, xóa sạch hơn 9 tỷ USD giá trị thị trường của công ty có trụ sở chính và niêm yết chính tại Mỹ.

Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chip của Mỹ như Qualcomm, Applied Materials Inc, Intel Corp, Advanced Micro Devices Inc và Xilinx Inc đều giảm từ 1,5% đến 3%.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp linh kiện cho Huawei khác như Analog Devices Inc, Skyworks Solutions và Qorvo Inc cũng giảm.

Ở châu Âu, cổ phiếu của các hãng chip bán dẫn bao gồm STMicroelectronics, Infineon và AMS cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ngành công nghiệp chip bán dẫn đã phải vật lộn với nhu cầu chậm lại từ thị trường kể từ nửa cuối năm 2018 với cảnh báo của hãng sản xuất chip bán dẫn Texas Instruments hồi tháng Tư rằng một cuộc suy thoái theo chu kỳ có thể kéo dài thêm hai năm nữa.

Điều này có liên quan chủ yếu đến các dấu hiệu cho thấy thị trường điện thoại di động ở một số nền kinh tế lớn đang ngày càng bão hòa trong khi nhu cầu lớn trong các lĩnh vực mới như xe tự hành và Internet vạn vật (IoT) cho nhà và văn phòng vẫn đang phát triển.

Cùng với đó, rủi ro địa chính trị từ xung đột thương mại và lệnh cấm Huawei là một cú sốc bổ sung.

Broadcom, được biết đến với các chip truyền thông hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth và GPS trong điện thoại thông minh, cũng là nhà cung cấp chính cho Apple.

Huawei chiếm khoảng 900 triệu USD, tương đương 4%, tổng doanh thu của Broadcom trong năm ngoái.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019