Thuộc địa sao Hỏa

Đó không phải một tựa phim khoa học viễn tưởng, mà chính xác là một kế hoạch 25 năm của Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (Nasa). Con người sẽ sống và làm việc trong các khu định cư trên sao Hỏa vào năm 2030, theo một báo cáo công bố hôm 9-10 của Nasa.

Thuộc địa sao Hỏa ảnh 1

Báo cáo mang tên “Journey to Mars” (hành trình lên sao Hỏa) đưa ra những kế hoạch khá chi tiết. “Giống như chương trình Apollo đã đưa con người lên mặt trăng, chúng tôi sẽ đưa con người lên sao Hỏa, nhưng khác một chỗ là sẽ để con người sinh sống ở đó” - báo cáo viết.

“Trong những thập niên tới, Nasa sẽ tiến hành những bước đi tiến tới việc thiết lập sự hiện diện của con người ngoài trái đất. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để con người có thể sống, làm việc và học tập ở ngoài trái đất trong thời gian lâu. Việc đi lại giữa sao Hỏa và trái đất mất hàng tháng cho mỗi chiều, nên sẽ không có chuyện đi lên rồi quay về ngay”.

Nasa chia kế hoạch ra làm 3 giai đoạn: Phụ thuộc vào trái đất; sống được với sự hỗ trợ chút ít từ trái đất; và hoàn toàn độc lập với trái đất.

(Theo Telegraph)

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu