Thủ tướng Nhật kêu gọi Anh ở lại EU

(ĐTTCO)-Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) trước khi cử tri xứ sở sương mù bỏ phiếu quyết định việc ra đi hay ở lại EU vào ngày 23/6 tới.

Thủ tướng Nhật kêu gọi Anh ở lại EU ảnh 1 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh David Cameron khi đang ở thăm London ngày 5/5, ông Abe nói rằng cuộc bỏ phiếu rời khỏi EU sẽ khiến Anh trở thành điểm đến ít hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư Nhật Bản.

Mặc dù khẳng định việc có tiếp tục gắn bó với EU nữa hay không là quyền của người dân Anh song nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này cũng cho rằng các lợi ích của Nhật Bản có bị ảnh hưởng bởi cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Ông Abe nhấn mạnh: "Nhật Bản rõ ràng là muốn Anh tiếp tục ở lại EU. Nhiều công ty Nhật Bản kinh doanh tại Anh bởi vì Anh là cửa ngõ vào EU." Hiện có khoảng 1.000 công ty Nhật Bản hoạt động tại Anh và tuyển dụng 140.000 người.

Tiếp lời Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Cameron nói rằng Anh được hưởng lợi từ đầu tư của Nhật Bản nhiều hơn bất cứ nước nào ngoài Mỹ. Tổng giá trị đầu tư của Nhật Bản tại Anh đạt khoảng 38 tỷ bảng.

Theo Thủ tướng Cameron, đầu tư của Nhật Bản đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phục hồi ngành công nghiệp chế tạo ôtô của Anh.

Hồi tháng trước, trong chuyến thăm tới Anh mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tha thiết kêu gọi cử tri Anh nói không với quyết định rời khỏi EU.

Ông Obama cũng cảnh báo rằng hai nước sẽ phải mất rất nhiều năm để đạt được thỏa thuận thương mại song phương nếu như Anh không còn là thành viên EU.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu