Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu bỏ nhà máy Fukushima 1

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu bỏ nhà máy Fukushima 1 ảnh 1
Khói bốc lên từ khu vực lò phản ứng số 3 của Nhà máy
điện hạt nhân Fukushima 1 ngày 21-3. (Ảnh: AFP)
Hãng tin Kyodo ngày 31-3 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, tâm điểm của sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986, phải bị hủy bỏ.

Phát biểu với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), ông Kazuo Shii, Thủ tướng Kan cho rằng nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 nên bị phá hủy. Ông cũng khẳng định sẽ nghiên cứu kỹ đống đổ nát của nhà máy điện hạt nhân hiện hành để xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân cho tới năm 2030.

Sau gần 3 tuần kể từ khi xảy ra thảm hoạ, sự cố tại nhà máy điện Fukushima số 1 vẫn chưa thể giải quyết và tình trạng rò rỉ phóng xạ tại các lò phản ứng của nhà máy này vẫn tiếp tục xảy ra.

Trước đó, ngày 30-3, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Banri Kaieda đã chỉ thị cho tất cả các công ty điện lực phải thực hiện những biện pháp khẩn cấp đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân. Việc làm này nhằm phòng ngừa thảm họa hạt nhân ngay cả trong trường hợp mất nguồn điện dự phòng như nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ông Kaieda đã yêu cầu các công ty điện lực phải kiểm tra khẩn cấp đối sách đối phó với sóng thần, đảm bảo khả năng làm nguội lò phản ứng trong mọi tình huống và phải báo cáo thực trạng thực hiện lên Cơ quan an toàn điện hạt nhân vào giữa tháng Tư tới.

Đối tượng kiểm tra là 45 lò phản ứng hạt nhân, trong đó có cả các lò đang ngừng vận hành. Trước mắt, các công ty điện lực cần đảm bảo có xe phát điện dự phòng cho hệ thống làm mát lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng, đảm bảo triển khai nhanh xe cứu hỏa cấp nước làm mát, lắp đặt hệ thống vòi cứu hỏa… Về trung và dài hạn, các công ty điện lực sẽ phải thực hiện các biện pháp cơ bản như xây đê chắn sóng và cửa ngăn nước.

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu