Thủ tướng Malaysia kêu gọi ASEAN thay đổi tư duy hợp tác thương mại

(ĐTTCO)-Thủ tướng Malaysia kêu gọi các nước ASEAN chấp nhận mô hình kinh doanh cho phép mỗi thành viên chia sẻ lĩnh vực mình lựa chọn với các thành viên khác và có được thị trường lớn hơn.

Công trình xây dựng dự án đường sắt nhẹ ở Jarkata, Indonesia. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Công trình xây dựng dự án đường sắt nhẹ ở Jarkata, Indonesia. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Báo New Straits Times đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chấp nhận mô hình kinh doanh cho phép mỗi thành viên chia sẻ lĩnh vực mình lựa chọn với các thành viên khác và có được thị trường lớn hơn.

Ngày 7/3, phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Malaysia-Philippines được tổ chức tại thủ đô Manila (Philippines), Thủ tướng Mahathir cho rằng, các nước ASEAN nên học hỏi từ câu chuyện thành công của Trung Quốc, quốc gia đã chuyển đổi để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau chưa đầy 40 năm.

Theo ông Mahathir, dân số lớn nhưng bị phân tách thì không có nhiều ý nghĩa. Như trường hợp các nước ASEAN, mặc dù có tổng dân số hơn 600 triệu người, song các nước trong khối vẫn nhìn nhận mình như những nước khác nhau với thị trường nội địa khác nhau. Điều này đã hạn chế năng lực phát triển của cả khối.

Ông Mahathir cho biết, hồi mới thành lập, ASEAN đã có ý tưởng rằng 5 nước thành viên lúc đó nên phân chia với nhau các lĩnh vực chính và mỗi thành viên nên lựa chọn và tập trung vào một lĩnh vực. Khi đó, thị trường của mỗi lĩnh vực sẽ được mở rộng, cùng lúc bao trùm cả 5 nước thành viên.

Đây là một ý tưởng tốt, song đã không được thực thi. Theo ông Mahathir, nếu ý tưởng này được xem xét lại có thể sẽ giúp ASEAN khai thác được tiềm năng to lớn của thị trường hơn 600 triệu dân này.

Thủ tướng Mahathir, người đang có chuyến thăm 2 ngày đến Philippines, cũng nhấn mạnh rằng, nếu các nước thành viên ASEAN làm việc cùng nhau và trở thành các đối tác thương mại hiệu quả, các quốc gia này sẽ có thể khai thác tiềm năng của một thị trường rộng lớn và sẽ nổi lên thành một khối kinh tế hùng mạnh.

Theo ông, để làm được điều này, trước hết các nước thành viên cần phải ngồi với nhau và cùng nhau suy nghĩ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019