Thủ tướng Malaysia kêu gọi ASEAN thay đổi tư duy hợp tác thương mại

(ĐTTCO)-Thủ tướng Malaysia kêu gọi các nước ASEAN chấp nhận mô hình kinh doanh cho phép mỗi thành viên chia sẻ lĩnh vực mình lựa chọn với các thành viên khác và có được thị trường lớn hơn.

Công trình xây dựng dự án đường sắt nhẹ ở Jarkata, Indonesia. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Công trình xây dựng dự án đường sắt nhẹ ở Jarkata, Indonesia. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Báo New Straits Times đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chấp nhận mô hình kinh doanh cho phép mỗi thành viên chia sẻ lĩnh vực mình lựa chọn với các thành viên khác và có được thị trường lớn hơn.

Ngày 7/3, phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Malaysia-Philippines được tổ chức tại thủ đô Manila (Philippines), Thủ tướng Mahathir cho rằng, các nước ASEAN nên học hỏi từ câu chuyện thành công của Trung Quốc, quốc gia đã chuyển đổi để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau chưa đầy 40 năm.

Theo ông Mahathir, dân số lớn nhưng bị phân tách thì không có nhiều ý nghĩa. Như trường hợp các nước ASEAN, mặc dù có tổng dân số hơn 600 triệu người, song các nước trong khối vẫn nhìn nhận mình như những nước khác nhau với thị trường nội địa khác nhau. Điều này đã hạn chế năng lực phát triển của cả khối.

Ông Mahathir cho biết, hồi mới thành lập, ASEAN đã có ý tưởng rằng 5 nước thành viên lúc đó nên phân chia với nhau các lĩnh vực chính và mỗi thành viên nên lựa chọn và tập trung vào một lĩnh vực. Khi đó, thị trường của mỗi lĩnh vực sẽ được mở rộng, cùng lúc bao trùm cả 5 nước thành viên.

Đây là một ý tưởng tốt, song đã không được thực thi. Theo ông Mahathir, nếu ý tưởng này được xem xét lại có thể sẽ giúp ASEAN khai thác được tiềm năng to lớn của thị trường hơn 600 triệu dân này.

Thủ tướng Mahathir, người đang có chuyến thăm 2 ngày đến Philippines, cũng nhấn mạnh rằng, nếu các nước thành viên ASEAN làm việc cùng nhau và trở thành các đối tác thương mại hiệu quả, các quốc gia này sẽ có thể khai thác tiềm năng của một thị trường rộng lớn và sẽ nổi lên thành một khối kinh tế hùng mạnh.

Theo ông, để làm được điều này, trước hết các nước thành viên cần phải ngồi với nhau và cùng nhau suy nghĩ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019