Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Hy Lạp đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội nước này vào sáng 5-11 (theo giờ Việt Nam), một dấu hiệu cho thấy Hy Lạp có thể sẽ thông qua gói ứng cứu do châu Âu đưa ra hồi tuần trước để ổn định EUR và gúp Athens tránh cảnh vỡ nợ.

Ông Papandreou (bên phải trong ảnh) hứa sẽ thành lập một chính phủ hợp nhất với một sự đồng thuận lớn hơn, dù có tiếp tục đứng đầu hay không.

Diễn biến mới nhất kết thúc một tuần đầy biến động, khởi đầu bằng việc ông Papandreou bất ngờ kêu gọi trưng cầu dân ý về gói ứng cứu, khiến các thị trường thế giới lao dốc và đe dọa một cuộc khủng hoảng lây lan sang Italia. Dưới áp lực quốc tế, ông tuyên bố từ bỏ ý định trưng cầu dân ý, sau khi bị phản đối cả trong nội bộ đảng mình.

Ông Papandreou, người trước đó được dự báo rộng rãi sẽ phải từ chức sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, phát biểu sáng ngày 5-11 rằng ông sẽ nắm vị trí hòa giải trong việc xây dựng một chính phủ đồng thuận trong một cuộc họp với Tổng thống Hy Lạp hôm nay. Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos nói chính phủ lâm thời sẽ điều hành đất nước cho đến cuối tháng 2, trước khi có bầu cử sớm vào tháng 3.

Một vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, ông Papandreou đưa ra một đề nghị cuối cùng với các nhà làm luật, rằng ông sẵn sàng mở các cuộc đàm phán mở ngay lập tức về một chính phủ liên minh và từ chức vì quyền lợi của đất nước.

Một ngày sau khi hủy bỏ ý định trưng cầu dân ý, ông Papandreou chịu sức ép lớn từ ngay trong đảng Xã hội và đảng đối lập trung hữu phải từ chức cho dù chính phủ của ông có vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm, để mở đường cho bầu cử sớm.

Kim Bang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu