Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Hy Lạp đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội nước này vào sáng 5-11 (theo giờ Việt Nam), một dấu hiệu cho thấy Hy Lạp có thể sẽ thông qua gói ứng cứu do châu Âu đưa ra hồi tuần trước để ổn định EUR và gúp Athens tránh cảnh vỡ nợ.

Ông Papandreou (bên phải trong ảnh) hứa sẽ thành lập một chính phủ hợp nhất với một sự đồng thuận lớn hơn, dù có tiếp tục đứng đầu hay không.

Diễn biến mới nhất kết thúc một tuần đầy biến động, khởi đầu bằng việc ông Papandreou bất ngờ kêu gọi trưng cầu dân ý về gói ứng cứu, khiến các thị trường thế giới lao dốc và đe dọa một cuộc khủng hoảng lây lan sang Italia. Dưới áp lực quốc tế, ông tuyên bố từ bỏ ý định trưng cầu dân ý, sau khi bị phản đối cả trong nội bộ đảng mình.

Ông Papandreou, người trước đó được dự báo rộng rãi sẽ phải từ chức sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, phát biểu sáng ngày 5-11 rằng ông sẽ nắm vị trí hòa giải trong việc xây dựng một chính phủ đồng thuận trong một cuộc họp với Tổng thống Hy Lạp hôm nay. Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos nói chính phủ lâm thời sẽ điều hành đất nước cho đến cuối tháng 2, trước khi có bầu cử sớm vào tháng 3.

Một vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, ông Papandreou đưa ra một đề nghị cuối cùng với các nhà làm luật, rằng ông sẵn sàng mở các cuộc đàm phán mở ngay lập tức về một chính phủ liên minh và từ chức vì quyền lợi của đất nước.

Một ngày sau khi hủy bỏ ý định trưng cầu dân ý, ông Papandreou chịu sức ép lớn từ ngay trong đảng Xã hội và đảng đối lập trung hữu phải từ chức cho dù chính phủ của ông có vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm, để mở đường cho bầu cử sớm.

Kim Bang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".