Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Hy Lạp đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội nước này vào sáng 5-11 (theo giờ Việt Nam), một dấu hiệu cho thấy Hy Lạp có thể sẽ thông qua gói ứng cứu do châu Âu đưa ra hồi tuần trước để ổn định EUR và gúp Athens tránh cảnh vỡ nợ.

Ông Papandreou (bên phải trong ảnh) hứa sẽ thành lập một chính phủ hợp nhất với một sự đồng thuận lớn hơn, dù có tiếp tục đứng đầu hay không.

Diễn biến mới nhất kết thúc một tuần đầy biến động, khởi đầu bằng việc ông Papandreou bất ngờ kêu gọi trưng cầu dân ý về gói ứng cứu, khiến các thị trường thế giới lao dốc và đe dọa một cuộc khủng hoảng lây lan sang Italia. Dưới áp lực quốc tế, ông tuyên bố từ bỏ ý định trưng cầu dân ý, sau khi bị phản đối cả trong nội bộ đảng mình.

Ông Papandreou, người trước đó được dự báo rộng rãi sẽ phải từ chức sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, phát biểu sáng ngày 5-11 rằng ông sẽ nắm vị trí hòa giải trong việc xây dựng một chính phủ đồng thuận trong một cuộc họp với Tổng thống Hy Lạp hôm nay. Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos nói chính phủ lâm thời sẽ điều hành đất nước cho đến cuối tháng 2, trước khi có bầu cử sớm vào tháng 3.

Một vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, ông Papandreou đưa ra một đề nghị cuối cùng với các nhà làm luật, rằng ông sẵn sàng mở các cuộc đàm phán mở ngay lập tức về một chính phủ liên minh và từ chức vì quyền lợi của đất nước.

Một ngày sau khi hủy bỏ ý định trưng cầu dân ý, ông Papandreou chịu sức ép lớn từ ngay trong đảng Xã hội và đảng đối lập trung hữu phải từ chức cho dù chính phủ của ông có vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm, để mở đường cho bầu cử sớm.

Kim Bang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.