Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos từ chức

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos từ chức ảnh 1

Theo AFP, Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos (ảnh) ngày 11-4 đã từ chức, mở đường cho cuộc bầu cử sớm vào ngày 6-5 sau một sứ mệnh cứu trợ kéo dài năm tháng nhằm tránh cho nước này khỏi bị phá sản.

Ông Papademos đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Carolos Papoulias sau khi nói với nội các liên minh của mình rằng cuộc bầu cử vào ngày 6-5 là cần thiết để có được một sự ủy thác mới cho những cải cách nhằm đưa Hy Lạp quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng và đảm bảo vị trí trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2013. Hiến pháp Hy Lạp quy định tổng thống sẽ giải tán quốc hội hiện tại và yêu cầu tiến hành bầu cử trong vòng 30 ngày. Quốc hội mới dự kiến sẽ được triệu tập vào ngày 17-5.

Ông Papademos, 64 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, được bổ nhiệm làm thủ tướng tạm quyền tháng 11 năm ngoái, đứng đầu một liên minh do Đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ và Đảng Xã hội Pasok để hoàn tất thỏa thuận cứu trợ trị giá 130 tỷ EUR (171 tỷ USD) Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dành cho Hy Lạp.

(Vietnamplus)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.