Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi sự đồng thuận trong nội các

(ĐTTCO)-Ngày 6/7, Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi các thành viên Nội các hoàn thành chức trách và đạt được sự thống nhất về kịch bản chuẩn bị cho tương lai của Anh thời kỳ hậu Brexit, thay cho những tranh cãi về tiến trình đàm phán Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lời kêu gọi trên của bà May được đưa ra vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp của Nội các Anh nhằm giải quyết những bất đồng liên quan tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo quan điểm của bà May, tại cuộc họp sắp diễn ra, các thành viên Nội các cần thống nhất định hình mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Bà khẳng định đây là "cơ hội và cũng là trách nhiệm" của các thành viên Nội các.

Bà cho rằng đã đến lúc Anh cần có một bước tiến lên phía trước và theo bà, London muốn đạt được thỏa thuận giúp nước này hưởng lợi từ Brexit, kiểm soát biên giới, luật pháp, tài chính và ký kết một loạt thỏa thuận tự do thương mại mới với các nước như Mỹ, Australia và New Zealand.

Theo kế hoạch, cuộc họp quan trọng lần này của Nội các Anh vào ngày 6/7 sẽ tập trung thảo luận về mối quan hệ giữa Anh và EU, bao gồm quan hệ thuế quan.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh, ông David Lidington bày tỏ tin tưởng trong cuộc họp nội các này, các Bộ trưởng sẽ đạt được một "lập trường cụ thể."

Chín tháng trước thời hạn Anh chính thức rời EU, Thủ tướng May vẫn chưa công bố chi tiết về các kế hoạch Brexit của Anh, chủ yếu do chia rẽ giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và chính phủ Anh về những thay đổi trong chính sách đối ngoại của London.

Tuy nhiên, bà đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận trong cuộc họp 6/7 và sau đó công bố Sách Trắng.

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận "ly hôn" với Anh vào tháng 10 tới để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3/2019.

Tuy nhiên, đàm phán về vấn đề biên giới với Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng Ba vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.