Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi sự đồng thuận trong nội các

(ĐTTCO)-Ngày 6/7, Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi các thành viên Nội các hoàn thành chức trách và đạt được sự thống nhất về kịch bản chuẩn bị cho tương lai của Anh thời kỳ hậu Brexit, thay cho những tranh cãi về tiến trình đàm phán Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lời kêu gọi trên của bà May được đưa ra vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp của Nội các Anh nhằm giải quyết những bất đồng liên quan tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo quan điểm của bà May, tại cuộc họp sắp diễn ra, các thành viên Nội các cần thống nhất định hình mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Bà khẳng định đây là "cơ hội và cũng là trách nhiệm" của các thành viên Nội các.

Bà cho rằng đã đến lúc Anh cần có một bước tiến lên phía trước và theo bà, London muốn đạt được thỏa thuận giúp nước này hưởng lợi từ Brexit, kiểm soát biên giới, luật pháp, tài chính và ký kết một loạt thỏa thuận tự do thương mại mới với các nước như Mỹ, Australia và New Zealand.

Theo kế hoạch, cuộc họp quan trọng lần này của Nội các Anh vào ngày 6/7 sẽ tập trung thảo luận về mối quan hệ giữa Anh và EU, bao gồm quan hệ thuế quan.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh, ông David Lidington bày tỏ tin tưởng trong cuộc họp nội các này, các Bộ trưởng sẽ đạt được một "lập trường cụ thể."

Chín tháng trước thời hạn Anh chính thức rời EU, Thủ tướng May vẫn chưa công bố chi tiết về các kế hoạch Brexit của Anh, chủ yếu do chia rẽ giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và chính phủ Anh về những thay đổi trong chính sách đối ngoại của London.

Tuy nhiên, bà đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận trong cuộc họp 6/7 và sau đó công bố Sách Trắng.

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận "ly hôn" với Anh vào tháng 10 tới để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3/2019.

Tuy nhiên, đàm phán về vấn đề biên giới với Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng Ba vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Cần 10-20 năm phục dựng

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Cần 10-20 năm phục dựng

(ĐTTCO) - Ngày 16-4, hãng AP dẫn nguồn tin từ lực lượng cứu hỏa Paris cho hay đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được hơn 400 lính cứu hỏa dập tắt hoàn toàn sau 15 giờ kể từ khi ngọn lửa xảy ra lúc 18 giờ 50 phút ngày 15-4 (giờ địa phương)...

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019