Thủ tướng Anh lựa chọn ở lại EU

* (ĐTTCO) - Thủ tướng Anh David Cameron vừa khai màn cuộc vận động nhằm giữ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk công bố kế hoạch dự thảo các điều khoản thành viên mới dành cho "Xứ sở sương mù". 

Ngày 2/2, phát biểu tại thị trấn Chippenham thuộc hạt Wiltshire ở Tây Nam England, Thủ tướng Cameron bày tỏ hài lòng với những đề xuất của EU và nhấn mạnh rằng nước Anh có thể có được những điều tốt đẹp nhất nếu như lựa chọn ở lại trong một EU đã cải cách.

Thủ tướng Anh còn nói rằng các quan chức Nội các muốn Anh rời EU sẽ phải đợi đến sau Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 18-19/2 mới được bắt đầu chiến dịch vận động của họ. Như vậy, ông Cameron đã chính thức đứng về phía lựa chọn "ở lại" và có nhiều hơn 2 tuần để thuyết phục cử tri Anh so với phe muốn "ra đi".  

Trước đó, EU đã công bố một loạt kế hoạch cải cách nhằm thuyết phục Anh tiếp tục ở lại trong liên minh, trong đó đáng chú ý là quy định "thẻ đỏ" cho phép quốc hội của đa số các nước thành viên có thể phủ quyết các đạo luật do EU ban hành, một trong những mục tiêu cải cách mà Thủ tướng Cameron mong muốn. Giải pháp mới này được cho là sẽ thay thế quy định "thẻ vàng" hiện tại của EU, theo đó chỉ cho phép quốc hội các nước EU yêu cầu lời giải thích về các đạo luật mà EU ban hành.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ đối với Thủ tướng Cameron, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cùng ngày đánh giá các đề xuất mà Chủ tịch EC vừa đưa ra là cơ sở cho một thỏa thuận.

Theo bà May, các quy định cho phép đi lại tự do trong EU đã bị lạm dụng quá lâu và luật EU đã ngăn cản Anh trục xuất các tội phạm nước ngoài nguy hiểm. Chính vì vậy, việc EC nhất trí với Anh rằng cần có hành động đối với 2 vấn đề trên là dấu hiệu đáng khuyến khích.

Giới quan sát nhận định tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ May cho thấy cuộc vận động ở lại EU của Thủ tướng Cameron giờ đây có được sự ủng hộ của hầu hết các nhân vật quan trọng trong nội các, trong đó có cả Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, Bộ trưởng Tài chính George Osborne, Ngoại trưởng Philip Hammond và Thị trưởng London Boris Johnson.

EU công bố kế hoạch cải cách giữ Anh ở lại

*(ĐTTCO)-Trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn nguy cơ Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi “mái nhà chung”, ngày 2-2, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một loạt kế hoạch cải cách nhằm thuyết phục Anh tiếp tục ở lại trong liên minh.

 Thủ tướng Anh lựa chọn ở lại EU ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gửi các kế hoạch cải cách tới các nhà lãnh đạo EU, trong đó đáng chú ý là việc áp dụng quy định “thẻ đỏ”, cho phép 55% quốc hội các quốc gia thành viên EU có quyền ngăn chặn hoặc thay đổi các đạo luật của EU - một trong những mục tiêu cải cách mà Thủ tướng Anh Cameron mong muốn.

Giải pháp mới này được cho là sẽ thay thế quy định “thẻ vàng” hiện tại của EU, theo đó chỉ cho phép quốc hội các nước thành viên EU yêu cầu lời giải thích về các đạo luật mà EU ban hành…

Nếu không đạt được thỏa thuận này, EU có thể triệu tập hội nghị thượng đỉnh bổ sung vào tuần đầu tháng 3 để ông Cameron có thể kịp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân tại Anh ngay trong tháng 6 như mong muốn về việc ra đi hay ở lại EU.

KHÁNH HƯNG - (Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.