Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất 9 tỷ USD vì Nga

Ngày 7-12, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nền kinh tế nước này có thể thiệt hại 9 tỷ USD vì căng thẳng với Nga do vụ bắn máy bay.

 Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất 9 tỷ USD vì Nga ảnh 1

 Trong một siêu thị ở Matxcơva. Nga đã cấm nhập thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: DS

Theo AFP, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết trong tình huống xấu nhất, nghĩa là quan hệ Matxcơva - Ankara sụp đổ hoàn toàn, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất khoảng 9 tỷ USD. Căng thẳng hiện tại nhiều khả năng sẽ khiến GDP nước này giảm 0,3 hoặc 0,4%.

Sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga, Matxcơva đã thực hiện hàng loạt biện pháp cấm vận kinh tế Ankara, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và quyết định ngừng bán tour du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ. Phó thủ tướng Simsek cho biết số du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và số hợp đồng các công ty Nga ký đã giảm mạnh.

“Số du khách Nga sụt khoảng 603.000 người. Chúng tôi luôn coi Nga là đối tác quan trọng, nên không hề có ý định leo thang căng thẳng. Nhưng nếu Nga tiếp tục thái độ này thì chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp phản kháng” - ông Simsek cảnh báo.

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết nước này đang tìm nguồn cung năng lượng mới thay thế Nga, bao gồm Qatar và Azeraijan. Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu khoảng 55% nhu cầu khí đốt và 30% nhu cầu dầu thô từ Nga.

Hồi vụ khủng hoảng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ mới nổ ra, Russia-Direct đã dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Stanislav Tkachenko thuộc Đại học St. Petersburg cảnh báo kinh tế Nga có thể thiệt hại tới 30 tỷ USD nếu cắt đứt quan hệ thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bởi ước tính năm 2014, Nga xuất khẩu tới 25 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ sang Thổ Nhĩ Kỳ. Còn xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga chỉ vào khoảng 7 tỷ USD. Nga mua từ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều mặt hàng quan trọng như máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng, hàng may mặc, thực phẩm...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".