Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất 9 tỷ USD vì Nga

Ngày 7-12, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nền kinh tế nước này có thể thiệt hại 9 tỷ USD vì căng thẳng với Nga do vụ bắn máy bay.

 Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất 9 tỷ USD vì Nga ảnh 1

 Trong một siêu thị ở Matxcơva. Nga đã cấm nhập thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: DS

Theo AFP, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết trong tình huống xấu nhất, nghĩa là quan hệ Matxcơva - Ankara sụp đổ hoàn toàn, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất khoảng 9 tỷ USD. Căng thẳng hiện tại nhiều khả năng sẽ khiến GDP nước này giảm 0,3 hoặc 0,4%.

Sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga, Matxcơva đã thực hiện hàng loạt biện pháp cấm vận kinh tế Ankara, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và quyết định ngừng bán tour du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ. Phó thủ tướng Simsek cho biết số du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và số hợp đồng các công ty Nga ký đã giảm mạnh.

“Số du khách Nga sụt khoảng 603.000 người. Chúng tôi luôn coi Nga là đối tác quan trọng, nên không hề có ý định leo thang căng thẳng. Nhưng nếu Nga tiếp tục thái độ này thì chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp phản kháng” - ông Simsek cảnh báo.

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết nước này đang tìm nguồn cung năng lượng mới thay thế Nga, bao gồm Qatar và Azeraijan. Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu khoảng 55% nhu cầu khí đốt và 30% nhu cầu dầu thô từ Nga.

Hồi vụ khủng hoảng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ mới nổ ra, Russia-Direct đã dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Stanislav Tkachenko thuộc Đại học St. Petersburg cảnh báo kinh tế Nga có thể thiệt hại tới 30 tỷ USD nếu cắt đứt quan hệ thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bởi ước tính năm 2014, Nga xuất khẩu tới 25 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ sang Thổ Nhĩ Kỳ. Còn xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga chỉ vào khoảng 7 tỷ USD. Nga mua từ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều mặt hàng quan trọng như máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng, hàng may mặc, thực phẩm...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu