Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất 9 tỷ USD vì Nga

Ngày 7-12, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nền kinh tế nước này có thể thiệt hại 9 tỷ USD vì căng thẳng với Nga do vụ bắn máy bay.

 Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất 9 tỷ USD vì Nga ảnh 1

 Trong một siêu thị ở Matxcơva. Nga đã cấm nhập thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: DS

Theo AFP, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết trong tình huống xấu nhất, nghĩa là quan hệ Matxcơva - Ankara sụp đổ hoàn toàn, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất khoảng 9 tỷ USD. Căng thẳng hiện tại nhiều khả năng sẽ khiến GDP nước này giảm 0,3 hoặc 0,4%.

Sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga, Matxcơva đã thực hiện hàng loạt biện pháp cấm vận kinh tế Ankara, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và quyết định ngừng bán tour du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ. Phó thủ tướng Simsek cho biết số du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và số hợp đồng các công ty Nga ký đã giảm mạnh.

“Số du khách Nga sụt khoảng 603.000 người. Chúng tôi luôn coi Nga là đối tác quan trọng, nên không hề có ý định leo thang căng thẳng. Nhưng nếu Nga tiếp tục thái độ này thì chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp phản kháng” - ông Simsek cảnh báo.

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết nước này đang tìm nguồn cung năng lượng mới thay thế Nga, bao gồm Qatar và Azeraijan. Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu khoảng 55% nhu cầu khí đốt và 30% nhu cầu dầu thô từ Nga.

Hồi vụ khủng hoảng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ mới nổ ra, Russia-Direct đã dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Stanislav Tkachenko thuộc Đại học St. Petersburg cảnh báo kinh tế Nga có thể thiệt hại tới 30 tỷ USD nếu cắt đứt quan hệ thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bởi ước tính năm 2014, Nga xuất khẩu tới 25 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ sang Thổ Nhĩ Kỳ. Còn xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga chỉ vào khoảng 7 tỷ USD. Nga mua từ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều mặt hàng quan trọng như máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng, hàng may mặc, thực phẩm...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.