Thị trường ôtô Trung Quốc giảm 11 tháng liên tiếp

(ĐTTCO)-Trong tháng 5/2019, doanh số bán ôtô tại Trung Quốc giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,91 triệu xe, và là tháng thứ 11 liên tiếp giảm tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này.

Thị trường ôtô tại Trung Quốc đang rất ảm đạm trong năm qua. (Nguồn: China Daily Asia)

Thị trường ôtô tại Trung Quốc đang rất ảm đạm trong năm qua. (Nguồn: China Daily Asia)

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) ngày 12/6 cho biết, trong tháng 5/2019, doanh số bán ôtô tại Trung Quốc giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,91 triệu xe, và là tháng thứ 11 liên tiếp giảm tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này.

Mức giảm này tiếp nối đà giảm 14,6% và 5,2% lần lượt trong tháng Tư và tháng Ba năm nay, cũng như doanh số năm lần đầu tiên giảm trong năm ngoái kể từ thập niên 1990, do kinh tế tăng trưởng chậm lại và thương chiến với Mỹ vẫn tiếp diễn.

Theo CAAM, các nhà phân tích, các đại lý và người tiêu dùng, doanh số bán xe tại Trung Quốc giảm còn do các địa phương áp dụng tiêu chuẩn khí thải xe "China VI" sớm hơn thời hạn 2020 mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra, gây khó khăn cho các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đối với phân khúc xe năng lượng mới (NEV), doanh số bán xe tiếp tục tăng 1,8% lên 104.000 xe trong tháng 5/2019, CAAM cho biết. Năm ngoái, mặc dù toàn thị trường đi xuống nhưng doanh số bán xe NEV tăng tới gần 62%. Do những vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm không khí, Chính phủ Trung Quốc thúc đẩy mạnh sự phát triển các dòng xe NEV và yêu cầu các nhà sản xuất ôtô phải đạt được hạn ngạch doanh số nhất định đối với các dòng xe này.

NEV gồm các dòng xe động cơ lai xăng-điện, xe chỉ chạy pin và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019