Thị trường ôtô Trung Quốc giảm 11 tháng liên tiếp

(ĐTTCO)-Trong tháng 5/2019, doanh số bán ôtô tại Trung Quốc giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,91 triệu xe, và là tháng thứ 11 liên tiếp giảm tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này.

Thị trường ôtô tại Trung Quốc đang rất ảm đạm trong năm qua. (Nguồn: China Daily Asia)

Thị trường ôtô tại Trung Quốc đang rất ảm đạm trong năm qua. (Nguồn: China Daily Asia)

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) ngày 12/6 cho biết, trong tháng 5/2019, doanh số bán ôtô tại Trung Quốc giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,91 triệu xe, và là tháng thứ 11 liên tiếp giảm tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này.

Mức giảm này tiếp nối đà giảm 14,6% và 5,2% lần lượt trong tháng Tư và tháng Ba năm nay, cũng như doanh số năm lần đầu tiên giảm trong năm ngoái kể từ thập niên 1990, do kinh tế tăng trưởng chậm lại và thương chiến với Mỹ vẫn tiếp diễn.

Theo CAAM, các nhà phân tích, các đại lý và người tiêu dùng, doanh số bán xe tại Trung Quốc giảm còn do các địa phương áp dụng tiêu chuẩn khí thải xe "China VI" sớm hơn thời hạn 2020 mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra, gây khó khăn cho các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đối với phân khúc xe năng lượng mới (NEV), doanh số bán xe tiếp tục tăng 1,8% lên 104.000 xe trong tháng 5/2019, CAAM cho biết. Năm ngoái, mặc dù toàn thị trường đi xuống nhưng doanh số bán xe NEV tăng tới gần 62%. Do những vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm không khí, Chính phủ Trung Quốc thúc đẩy mạnh sự phát triển các dòng xe NEV và yêu cầu các nhà sản xuất ôtô phải đạt được hạn ngạch doanh số nhất định đối với các dòng xe này.

NEV gồm các dòng xe động cơ lai xăng-điện, xe chỉ chạy pin và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019