Thị trường ô tô châu Âu tăng 2% trong 2014

Thị trường ô tô châu Âu tăng 2% trong 2014 ảnh 1
Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi châu Âu (ACEA) dự báo thị trường xe hơi khu vực này sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay nhờ sự phục hồi dần lượng cầu sau hai thập niên ở mức thấp.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, Chủ tịch ACEA Philippe Varin nhận định doanh số xe ở châu Âu vốn đã giảm sáu năm liên tiếp, sẽ chưa thể về các mức trước khủng hoảng “trong một tương lai bất định."

Đánh giá từ lượng xe bàn giao trong tháng 12/2013, vị quan chức trên cho hay “thị trường này có thể rõ ràng thoát đáy và chúng tôi hy vọng rằng năm nay sẽ chuyển sang phục hồi."

Varin dự báo lượng xe bàn giao trong Liên minh châu Âu (EU), không tính Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ, có thể sẽ tăng trong năm nay nhưng chỉ ở mức trên 12 triệu chiếc xe, so với mức khoảng 11,8 triệu chiếc trong năm 2013.

Doanh số xe bán ra ở châu Âu đã giảm 1,8%, xuống còn 12,3 triệu chiếc trong năm 2013, mức thấp nhất kể từ năm 1995. Mức tăng trưởng này phụ thuộc vào hoạt động kinh tế ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy, những nước bị tác động bởi cuộc khủng hoảng ở khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và được đánh giá là tốp 5 thị trường xe hơi hàng đầu ở khu vực này.

Ông Varin còn cho hay các nhà máy sản xuất xe ở châu Âu đã hoạt động ở mức 75% công suất trong năm ngoái và để cải thiện con số này, các nhà chức trách trong khu vực này nên cố gắng hỗ trợ sự phục hồi sản xuất thông qua việc tăng cường tính linh hoạt trong lao động và cung cấp các quỹ xã hội trong EU để giúp các hãng xe tái cơ cấu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu