Thị trường ô tô châu Âu tăng 2% trong 2014

Thị trường ô tô châu Âu tăng 2% trong 2014 ảnh 1
Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi châu Âu (ACEA) dự báo thị trường xe hơi khu vực này sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay nhờ sự phục hồi dần lượng cầu sau hai thập niên ở mức thấp.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, Chủ tịch ACEA Philippe Varin nhận định doanh số xe ở châu Âu vốn đã giảm sáu năm liên tiếp, sẽ chưa thể về các mức trước khủng hoảng “trong một tương lai bất định."

Đánh giá từ lượng xe bàn giao trong tháng 12/2013, vị quan chức trên cho hay “thị trường này có thể rõ ràng thoát đáy và chúng tôi hy vọng rằng năm nay sẽ chuyển sang phục hồi."

Varin dự báo lượng xe bàn giao trong Liên minh châu Âu (EU), không tính Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ, có thể sẽ tăng trong năm nay nhưng chỉ ở mức trên 12 triệu chiếc xe, so với mức khoảng 11,8 triệu chiếc trong năm 2013.

Doanh số xe bán ra ở châu Âu đã giảm 1,8%, xuống còn 12,3 triệu chiếc trong năm 2013, mức thấp nhất kể từ năm 1995. Mức tăng trưởng này phụ thuộc vào hoạt động kinh tế ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy, những nước bị tác động bởi cuộc khủng hoảng ở khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và được đánh giá là tốp 5 thị trường xe hơi hàng đầu ở khu vực này.

Ông Varin còn cho hay các nhà máy sản xuất xe ở châu Âu đã hoạt động ở mức 75% công suất trong năm ngoái và để cải thiện con số này, các nhà chức trách trong khu vực này nên cố gắng hỗ trợ sự phục hồi sản xuất thông qua việc tăng cường tính linh hoạt trong lao động và cung cấp các quỹ xã hội trong EU để giúp các hãng xe tái cơ cấu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.