Thị trường ô tô châu Âu tăng 2% trong 2014

Thị trường ô tô châu Âu tăng 2% trong 2014 ảnh 1
Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi châu Âu (ACEA) dự báo thị trường xe hơi khu vực này sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay nhờ sự phục hồi dần lượng cầu sau hai thập niên ở mức thấp.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, Chủ tịch ACEA Philippe Varin nhận định doanh số xe ở châu Âu vốn đã giảm sáu năm liên tiếp, sẽ chưa thể về các mức trước khủng hoảng “trong một tương lai bất định."

Đánh giá từ lượng xe bàn giao trong tháng 12/2013, vị quan chức trên cho hay “thị trường này có thể rõ ràng thoát đáy và chúng tôi hy vọng rằng năm nay sẽ chuyển sang phục hồi."

Varin dự báo lượng xe bàn giao trong Liên minh châu Âu (EU), không tính Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ, có thể sẽ tăng trong năm nay nhưng chỉ ở mức trên 12 triệu chiếc xe, so với mức khoảng 11,8 triệu chiếc trong năm 2013.

Doanh số xe bán ra ở châu Âu đã giảm 1,8%, xuống còn 12,3 triệu chiếc trong năm 2013, mức thấp nhất kể từ năm 1995. Mức tăng trưởng này phụ thuộc vào hoạt động kinh tế ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy, những nước bị tác động bởi cuộc khủng hoảng ở khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và được đánh giá là tốp 5 thị trường xe hơi hàng đầu ở khu vực này.

Ông Varin còn cho hay các nhà máy sản xuất xe ở châu Âu đã hoạt động ở mức 75% công suất trong năm ngoái và để cải thiện con số này, các nhà chức trách trong khu vực này nên cố gắng hỗ trợ sự phục hồi sản xuất thông qua việc tăng cường tính linh hoạt trong lao động và cung cấp các quỹ xã hội trong EU để giúp các hãng xe tái cơ cấu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu