Thị trường nghệ thuật: Cung thiếu đẩy cầu tăng

(ĐTTCO)- Trong thập niên qua, giá tác phẩm nghệ thuật đã tăng vọt khi giới siêu giàu mới tìm chỗ đầu tư an toàn giữa thị trường tài chính bất ổn. Các nhà đấu giá ngày càng phát đạt tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Người giàu ngày càng giàu hơn, càng đổ nhiều tiền hơn vào thị trường nghệ thuật, tiếp tục đẩy giá tác phẩm lên những kỷ lục mới.

Tờ Financial Times cho biết, 2 nhà đấu giá Sotheby's và Christie's chiếm đến 42% thị trường đấu giá toàn cầu với tổng doanh thu 14,4 tỷ USD trong năm 2014. Trong khi đó, báo cáo của TS. Clare McAndrew, chuyên gia về thị trường nghệ thuật và mỹ thuật, người sáng lập Art Economics, đơn vị tư vấn và phân tích thị trường nghệ thuật uy tín tại Anh quốc, tổng hợp từ dữ liệu các cuộc đấu giá và từ doanh số ước tính các cuộc mua bán riêng, năm 2015 thị trường nghệ thuật toàn cầu đạt tổng giá trị 51 tỷ EUR, cao gấp đôi con số 24,4 tỷ EUR 1 thập niên trước.

Sự bùng nổ số người giàu ở các thị trường mới nổi phần nào giải thích sự tăng trưởng đó. Nhà Sotheby's bán hơn 1 tỷ USD tác phẩm nghệ thuật cho người mua Trung Quốc trong năm 2014, và bán hơn 900 triệu USD trong các phiên đấu giá ở châu Á. Trong khi nhà Christie's liên tục mở rộng kinh doanh ở Bắc Kinh, Mumbai và Dubai. Liu Yiqian - một doanh nhân Trung Quốc có tài sản 1,17 tỷ USD (theo ước tính của Forbes) đã mua "Tách Gà" 36,3 triệu USD, kỷ lục đấu giá cho một tác phẩm sứ, và mua bức "Nu Couche" của danh họa Modigliani 170,4 triệu USD, kỷ lục đấu giá cao thứ 2 thế giới, chỉ sau bức "Les Femmes d'Alger" (Version 0) của Picasso giá 179,4 triệu USD. “Tùy loại mà có lợi nhuận khác nhau, nhưng có thể cao đến 40%. Tuy nhiên, nhược điểm của thị trường là mỗi tác phẩm nghệ thuật có giá trị đòi hỏi một thị trường đông người mua tiềm năng sẵn sàng chi mạnh tay để tìm lợi nhuận lớn. Với sự xuất hiện lớp người mua giàu có từ Trung Đông, Trung Quốc và Nga, số cá nhân giàu có xem nghệ thuật là một kênh đầu tư đã tăng đáng kể. Một số họ không theo thị hiếu và sở thích riêng mà bắt chước những gì người khác đang làm. Kết quả là hiện có khoảng 30 danh họa tạo ra tất cả lợi nhuận ở nhóm cao nhất” - TS. Clare McAndrew cho biết.

Nhìn chung, giá một tác phẩm nghệ thuật tăng theo giá trị nghệ thuật và lịch sử của nó. Điều đó đã thay đổi cách mọi người nghĩ về nghệ thuật và ảnh hưởng những nghệ sĩ đến sau. “Điểm sáng của thị trường năm qua là doanh thu từ các tác phẩm nghệ thuật Hiện đại và Đương đại” - TS. Clare McAndrew chia sẻ. Đó là lý do danh họa Picasso - người sáng tạo trường phái lập thể - từ lâu luôn là ông vua của thị trường nghệ thuật. Những tác phẩm quan trọng nhất của Picasso được ông sáng tác trong khoảng năm 1901 đến những năm 1930, nhưng nguồn cung đã tăng chậm: các bảo tàng cũng như các nhà sưu tập tư nhân không thể bán hoặc không muốn bán. Điều này cũng đúng cho các bậc thầy trường phái ấn tượng và hiện đại như Monet, Van Gogh và Matisse.

Thị trường nghệ thuật: Cung thiếu đẩy cầu tăng ảnh 1
Phiên đấu giá bức "Les Femmes d'Alger" (Version 0) của Picasso lập kỷ lục đấu giá.
Với sự thiếu hụt nguồn cung và thực tế còn nhiều tác phẩm Picasso sáng tác trong nửa cuối cuộc đời ông, thậm chí phần lớn là phiên bản những tác phẩm trước đó, thị trường nghệ thuật bắt đầu "đánh giá lại" thông qua các triển lãm và catalog hàn lâm, làm tăng giá trị nghệ thuật, lịch sử và tăng giá của chúng. Điều đó giải thích lý do bức "Les Femmes d'Alger" (Version 0) vẽ năm 1955 của Picasso đã lập kỷ lục đấu giá mọi thời 179,4 triệu USD tại nhà Christie's vào tháng 5-2015. Giá bán lần trước trong năm 1997 của bức này 31,9 triệu USD đã cao, nhưng còn cách quá xa giá kỷ lục sau khi được đánh giá lại, điều đó khiến có thêm nhiều người mong muốn sở hữu.

Sau 1 thập niên nhiều kỷ lục đấu giá, thị trường nghệ thuật thiếu cung tác phẩm hàng đầu càng thúc đẩy tăng cầu với những giá kỷ lục mới.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu