Thị trường mới nổi bị tháo vốn nhanh nhất kể từ 2008

Trong quý III, các nhà đầu tư đã rút tổng cộng 40 tỷ USD ra khỏi các nền kinh tế đang phát triển.

Thị trường mới nổi bị tháo vốn nhanh nhất kể từ 2008 ảnh 1 

Dòng vốn bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi với tốc độ nhanh nhất kể từ đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đây là quý đầu tiên kể từ năm 2009 xảy ra hiện tượng rút ròng, và đây là mức rút mạnh nhất kể từ quý IV/2008 – khi nhà đầu tư bán tổng cộng 105 tỷ USD tài sản.

Dòng vốn bị rút ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu bất ổn, giá hàng hóa sụt giảm mạnh và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiến gần hơn đến một đợt tăng lãi suất.

Khoảng 19 tỷ USD cổ phiếu đã bị bán tháo trong khi 21 tỷ USD còn lại là trái phiếu, theo số liệu của IIF.

Chỉ số MSCI Emerging Markets theo dõi các thị trường mới nổi đã giảm 20% trong 3 tháng qua, tiến tới quý giảm mạnh nhất trong 4 năm. Trái phiếu bằng đồng nội tệ do các quốc gia đang phát triển phát hành đã giảm giá 6,6% (tính bằng USD) trong quý III. Tiền tệ của các nước từ Brazil đến Nam Phi đều giảm giá khá mạnh.

Theo Brendan Ahern, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Krane Fund Advisors, phản ứng của thị trường khá nghiêm trọng nhưng phần lớn thiệt hại đã xảy ra rồi. “Đó là sự kết hợp giữa sụt giảm trong tăng trưởng đầu tư, giá hàng hóa lao dốc và đồng USD tăng giá đáng kể”.

Một báo cáo được IMF công bố hôm qua cho thấy nợ của các doanh nghiệp phi tài chính ở các nước mới nổi đã tăng từ mức 4.000 tỷ USD của năm 2004 lên 18.000 tỷ USD trong năm 2014.

Trong suốt gần 15 năm qua, tín dụng giá rẻ và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc đã hướng dòng vốn đầu tư chảy vào các thị trường mới nổi. Do đó, giờ đây chính sách tiền tệ lỏng lẻo bị thắt chặt sẽ là một rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp ở thị trường mới nổi nếu dòng vốn bị đảo ngược, IMF nhận định.

“Các thị trường mới nổi nên chuẩn bị cho việc các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn tài chính khi các nền kinh tế phát triển bình thường hóa chính sách tiền tệ. Ở những nơi cần thiết và có điều kiện thuận lợi, các nước nên thực hiện cải cách thể chế”, báo cáo của IMF viết.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".