Thị trường lao động Hoa Kỳ đón tín hiệu lạc quan

Thị trường lao động Hoa Kỳ đón tín hiệu lạc quan ảnh 1
Theo báo cáo của Bộ lao động Hoa Kỳ vừa công bố ngày 26-12, số người xin trợ cấp thất nghiệp (đã điều chỉnh theo mùa) ở nước này trong tuần kết thúc ngày 14-12 đã giảm 42.000 người - mức giảm nhiểu nhất kể từ tháng 11-2012 - xuống 338.000 người.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp là yếu tố phản ánh tình hình sa thải nhân công, do đó sự sụt giảm gần đây về số người xin trợ cấp thất nghiệp cũng cho thấy thị trường việc làm Hoa Kỳ đang vững lên.

Kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian qua có nhiều dấu hiệu cải thiện và trên cơ sở này, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed, Ngân hàng trung ương) ngày 18-12 đã quyết định cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD/tháng.

Trong quý 3-2013, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất kể từ cuối năm 2011, và tăng nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đó. Tình hình thuê nhân công ở Hoa Kỳ cũng khả quan hơn trong bốn tháng trở lại đây. Trung bình mỗi tháng nền kinh tế tạo được 204.000 việc làm trong thời gian từ tháng 8-11/2013, cải thiện đáng kể so với hồi đầu năm.

Trong tháng 11/2013, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp trong 5 năm trở lại đây là 7%, mặc dù vẫn còn trên 5-6%, ngưỡng báo hiệu thị trường việc làm trở lại bình thường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.