Thị trường lao động Hoa Kỳ đón tín hiệu lạc quan

Thị trường lao động Hoa Kỳ đón tín hiệu lạc quan ảnh 1
Theo báo cáo của Bộ lao động Hoa Kỳ vừa công bố ngày 26-12, số người xin trợ cấp thất nghiệp (đã điều chỉnh theo mùa) ở nước này trong tuần kết thúc ngày 14-12 đã giảm 42.000 người - mức giảm nhiểu nhất kể từ tháng 11-2012 - xuống 338.000 người.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp là yếu tố phản ánh tình hình sa thải nhân công, do đó sự sụt giảm gần đây về số người xin trợ cấp thất nghiệp cũng cho thấy thị trường việc làm Hoa Kỳ đang vững lên.

Kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian qua có nhiều dấu hiệu cải thiện và trên cơ sở này, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed, Ngân hàng trung ương) ngày 18-12 đã quyết định cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD/tháng.

Trong quý 3-2013, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất kể từ cuối năm 2011, và tăng nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đó. Tình hình thuê nhân công ở Hoa Kỳ cũng khả quan hơn trong bốn tháng trở lại đây. Trung bình mỗi tháng nền kinh tế tạo được 204.000 việc làm trong thời gian từ tháng 8-11/2013, cải thiện đáng kể so với hồi đầu năm.

Trong tháng 11/2013, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp trong 5 năm trở lại đây là 7%, mặc dù vẫn còn trên 5-6%, ngưỡng báo hiệu thị trường việc làm trở lại bình thường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.