Thị trường dầu thô diễn biến trái chiều

Thị trường dầu thô diễn biến trái chiều ảnh 1

Giá hai loại dầu thô giao dịch chủ chốt trên thị trường thế giới và châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 25-10, trong bối cảnh các nhà kinh doanh chờ đợi kết quả cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong ngày 26-10 tại Bỉ để tìm chiến lược giải quyết khủng hoảng nợ công tại khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tương tự như buổi sáng 25-10, chiều cùng ngày trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12-2011 tăng 51 cent lên 91,78USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại giảm 16 cent còn 111,29USD/thùng.

Theo nhà chiến lược hàng hóa hàng đầu của Công ty nghiên cứu thị trường ANZ Research có trụ sở tại Singapore, ông Nick Trevethan, nhiều nhà kinh doanh đang đứng ngoài thị trường trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU bàn về khủng hoảng nợ.

Nếu trong cuộc họp ngày 26-10, các nhà lãnh đạo EU thống nhất được kế hoạch chi tiết về giải quyết khủng hoảng nợ, thị trường dầu thô sẽ nhận được động lực để tăng giá và ngược lại.

Cũng theo ông Trevethan, ngược với sự đi xuống của giá dầu Brent, dầu ngọt nhẹ vẫn tăng giá trong phiên 25-10 là do thông tin tích cực từ lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc.

Ngân hàng HSBC vừa công bố số liệu cho thấy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đạt mức cao nhất trong năm tháng qua trong tháng 10-2011, giúp dịu đi nỗi lo hạ cánh "cứng" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thông tin này hiện là động lực lớn nhất cho tất cả các thị trường, chứ không chỉ thị trường năng lượng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.