Thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua “thứ 2 đen tối”

(ĐTTCO) - Cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua đợt sụt giảm nghiêm trọng ngày đầu tuần với 500 cổ phiếu mất 10% giá trị, mức giảm kịch sàn và 1.200 cổ phiếu khác mất 7% giá trị.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua “thứ 2 đen tối”

Gọi sự kiện này là “Black Monday” (ngày thứ 2 đen tối), các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ cuộc họp của chính phủ vào cuối tuần trước xoay quanh các vấn đề vềhệ thống tài chính. Tại Hội nghị Công tác Tài chính Quốc gia do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ tọa, các quan chức Trung Quốc đã quyết định thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát việc điều tiết và khống chế nợ của hệ thống tài chính trong 5 năm tới.

Trả lời độc quyền tờ Tân Hoa xã, Jiang Yang, Phó Chủ tịch Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, nhấn mạnh: “Cơ quan quản lý sẽ tiếp tục trấn áp các vi phạm luật chứng khoán, bao gồm giao dịch nội gián và thao túng thị trường”.

Hội nghị diễn ra cuối tuần trước đã truyền đi thông điệp rõ ràng nhằm ngăn hệ thống tài chính Trung Quốc đi vào vết xe đổ của cuộc khủng hoảng năm ngoái.

 Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp kiểm soát hệ thống tài chính nhằm ngăn nó đi vào vết xe đổ năm 2016.
Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp kiểm soát hệ thống tài chính nhằm ngăn nó đi vào vết xe đổ năm 2016.

Mọi thứ sẽ không trở lại bình thường mà thay vào đó, có một chuẩn mực bình thường mới ở Trung Quốc lúc này. Sau khi cho phép các công ty tài chính toàn cầu thỏa sức đầu tư, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các biện pháp nhằm kiềm chế họ trong vài tháng trở lại đây. Động thái này nhằm hai mục tiêu là giữ tiền ở lại nền kinh tế Trung Quốc và ngăn những công ty này ôm quá nhiều nợ rủi ro.

Những công ty như Bảo hiểm Anbang, vốn có quan hệ gần gũi với chính quyền, cũng không nằm trong diện loại trừ. Thậm chí, Chủ tịch Anbang cũng đã bị bắt. Tập đoàn Wanda Đại Liên của tỷ phú Wang Jianlin, người giàu thứ 2 Trung Quốc, cũng đang nằm dưới sự điều tra của chính phủ sau khi phát hiện những “vi phạm” trong việc đầu tư nước ngoài.

Sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc xảy ra trong một bối cảnh hết sức lạ lùng khi số liệu báo cáo cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vững chắc trong quý 2/3017. Tăng trưởng GDP được duy trì ở mức ổn định so với quý trước, đạt 6,9%. Sản lượng công nghiệp tháng 6 tăng 7,6% so với mức 6,5% trong tháng 5.

Trong bản thông báo gửi tới khách hàng, nhà phân tích Wei Yao của Societe Generale giải thích: “Những ảnh hưởng của việc thắt chặt thanh khoản trước đây và sự rung lắc về quản lý tài chính đang diễn ra được thể hiện rõ ở dữ liệu tín dụng và tiền nhưng vẫn chưa tác động tới nền kinh tế thực”.

TTT/Business Insider

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.