Thị trường châu Á: Dầu thô tiếp tục rớt giá

Thị trường châu Á: Dầu thô tiếp tục rớt giá ảnh 1

Trên sàn giao dịch điện tử châu Á chiều 15-9, giá dầu tiếp tục đi xuống dưới sự chi phối của hai nhân tố là nhu cầu năng lượng yếu tại Hoa Kỳ - nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất hành tinh, và tâm lý lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Giá dầu thô ngọt nhẹ New York giao tháng 10-2011 giảm 44 cent, xuống 88,47USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 29 cent, xuống 112,11USD/thùng.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tuần trước giảm 6,7 triệu thùng (nhiều hơn gấp đôi so với con số dự báo của các chuyên gia phân tích). Andy Lipow, chuyên gia tại Lipow Oil Associates nhận định dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm mạnh chủ yếu do hoạt động sản xuất dầu bị ngưng trệ khi cơn bão nhiệt đới Lee đi qua Vịnh Mexico.

Còn dự trữ xăng của Hoa Kỳ tuần trước lại tăng 1,9 triệu thùng (ngược với dự báo giảm của giới chuyên gia), trong bối cảnh nhu cầu xăng tại Hoa Kỳ thấp hơn 2,7% so với cùng kỳ năm 2010.

Ker Chung Yang, chuyên gia phân tích hàng hóa thuộc Phillip Futures (có trụ sở ở Singapore) nhận định nhu cầu xăng co lại là một tin xấu đối với nhu cầu dầu thô.

Thị trường vẫn còn lo ngại về số phận của Hy Lạp, cho dù Đức và Pháp tỏ ý tin tưởng trong tương lai Hy Lạp vẫn nằm trong Khu vực sử dụng EUR (Eurozone). Theo DBS Bank, thị trường cần được thuyết phục rằng châu Âu có một cơ chế tin cậy để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công.

Một số chuyên gia phân tích dự báo giá dầu năm 2012 sẽ tăng, cho dù nhu cầu dầu chỉ tăng với tốc độ yếu tại các nước đã phát triển.

Theo Goldman Sachs, giá dầu thô Brent sẽ vọt lên 130USD/thùng trong 12 tháng tới, nhờ sức tiêu thụ mạnh tại nhóm nước đang phát triển, trong đó đặc biệt là Trung Quốc, và nguồn cung thấp hơn dự kiến từ các nước sản xuất dầu mỏ không nằm trong Tổ chức Các xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Cũng trong phiên giao dịch ngày 15-9, tại các hợp đồng giao tháng 10-2011, giá dầu sưởi ấm giảm 0,6 cent, xuống 2,94USD/gallon, trong khi giá xăng vững ở mức 2,73USD/gallon.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.