Thêm một ngân hàng Hy Lạp được giải cứu

Thêm một ngân hàng Hy Lạp được giải cứu ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp (BoG) đã sử dụng tiền từ Quỹ ổn định tài chính của ngân hàng để cứu Ngân hàng Proton 3 tháng sau khi ngân hàng này đã được Nhà nước cứu trợ.

Theo đó, BoG sẽ thành lập Ngân hàng Proton mới với cổ đông duy nhất là Quỹ ổn định tài chính thuộc của BoG và được cấp vốn đầy đủ. Cho dù BoG không tiết lộ số tiền bỏ ra cứu trợ Proton lần này, nhưng con số đó có thể là hơn 860 triệu EUR, theo ước tính của đảng cánh tả Syriza.

Phát ngôn viên Chính phủ Elias Mossialos nhấn mạnh Chính phủ không có ý định quốc hữu hóa Ngân hàng Proton vào giai đoạn này ngoài việc đưa Ngân hàng vào việc giám sát đặc biệt, đồng thời khẳng định các ngân hàng khác của Hy Lạp vẫn đủ vốn để hoạt động.

Ngân hàng Proton đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước hồi tháng 7- một ngày trước khi diễn ra đợt sát hạch ngân hàng trong các nước Liên minh châu Âu (EU), khi Bộ Tài chính Hy Lạp tuyên bố rằng động thái cứu trợ là vì "lợi ích quốc gia" do lo ngại " các tác động tiêu cực " tới hệ thống ngân hàng Hy Lạp.

Proton Bank có 30 chi nhánh hoạt động tại Hy Lạp và có tổng giá trị tài sản ước khoảng 3,8 tỷ EUR, theo số liệu tính tới tháng 3 năm nay. Proton bank không nằm trong nhóm các ngân hàng Hy Lạp phải tham gia đợt sát hạch ngân hàng năm nay của EU mà ngân hàng lớn thứ hai Hy Lạp là Eurobank và Ngân hàng quốc doanh ATEBank đã không vượt qua.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.