Thêm một ngân hàng Hy Lạp được giải cứu

Thêm một ngân hàng Hy Lạp được giải cứu ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp (BoG) đã sử dụng tiền từ Quỹ ổn định tài chính của ngân hàng để cứu Ngân hàng Proton 3 tháng sau khi ngân hàng này đã được Nhà nước cứu trợ.

Theo đó, BoG sẽ thành lập Ngân hàng Proton mới với cổ đông duy nhất là Quỹ ổn định tài chính thuộc của BoG và được cấp vốn đầy đủ. Cho dù BoG không tiết lộ số tiền bỏ ra cứu trợ Proton lần này, nhưng con số đó có thể là hơn 860 triệu EUR, theo ước tính của đảng cánh tả Syriza.

Phát ngôn viên Chính phủ Elias Mossialos nhấn mạnh Chính phủ không có ý định quốc hữu hóa Ngân hàng Proton vào giai đoạn này ngoài việc đưa Ngân hàng vào việc giám sát đặc biệt, đồng thời khẳng định các ngân hàng khác của Hy Lạp vẫn đủ vốn để hoạt động.

Ngân hàng Proton đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước hồi tháng 7- một ngày trước khi diễn ra đợt sát hạch ngân hàng trong các nước Liên minh châu Âu (EU), khi Bộ Tài chính Hy Lạp tuyên bố rằng động thái cứu trợ là vì "lợi ích quốc gia" do lo ngại " các tác động tiêu cực " tới hệ thống ngân hàng Hy Lạp.

Proton Bank có 30 chi nhánh hoạt động tại Hy Lạp và có tổng giá trị tài sản ước khoảng 3,8 tỷ EUR, theo số liệu tính tới tháng 3 năm nay. Proton bank không nằm trong nhóm các ngân hàng Hy Lạp phải tham gia đợt sát hạch ngân hàng năm nay của EU mà ngân hàng lớn thứ hai Hy Lạp là Eurobank và Ngân hàng quốc doanh ATEBank đã không vượt qua.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.