Thêm kiện hàng nghi chứa bom gửi đến cựu Phó tổng thống Joe Biden

(ĐTTCO) - Ngày 25-10, FBI cho biết đã có thêm 3 kiện hàng nghi chứa bom được gửi đến, một ở New York gửi tới diễn viên Robert DeNiro và hai ở Delaware gửi cho cựu Phó Tổng thống Joseph Biden. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 10 kiện hàng chứa “bom ống” được gửi đến từ đầu tuần này.

Thêm kiện hàng nghi chứa bom gửi đến cựu Phó tổng thống Joe Biden

Theo CNN, lúc 5h ngày 25/10 (giờ địa phương) nhân viên thuộc công ty TriBeCa Productions, nhà sản xuất chương trình truyền hình do diễn viên Robert De Niro làm chủ, đã thông báo với cảnh sát về gói bưu phẩm khả nghi được gửi đến tầng 7 tòa nhà nơi Tribeca Productions của ông đặt tại 375 Greenwich Street. Hồi tháng 6, diễn viên De Niro từng phát biểu chỉ trích Tổng thống Trump trong một buổi lễ trao giải trong lĩnh vực sân khấu ở New York. 
Stan Rosenfield - người phát ngôn của Robert De Niro nói “Dường như tất cả những người được nhắm đến có một điểm chung và đó là niềm tin chính trị của họ. Điều này thật đáng sợ”.
Cùng ngày, cảnh sát cũng tìm thấy hai kiện hàng nghi chứa bom tại một bưu điện ở bang Delaware gửi ông Joe Biden - cựu Phó tổng thống làm việc dưới thời Obama. 
Ba kiện hàng trên có nhiều điểm giống các bưu phẩm chứa thiết bị nổ được gửi đến văn phòng cựu Tổng thống Barack Obama, nhà riêng của bà Hillary Clinton ở New York và trụ sở làm việc cũ của cựu giám đốc FBI John Brennan hôm 24-10 bao gồm cả bao bì, địa chỉ trả lại cho cựu chủ tịch Ủy ban Dân chủ Quốc gia Debbie Wasserman Schultz, và tem bưu chính. Những người này đều là thành viên nổi bật của đảng Dân chủ.
Ít nhất 10 bưu phẩm nghi chứa bom đã được gửi 2 tuần trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ, thời điểm quyết định xem đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump giành quyền điều khiển Thượng viện và Hạ viện Mỹ. FBI cho biết các gói đã được gửi đến: Nhà tài trợ chính của đảng Dân chủ George Soros, Cựu tổng thống Barack Obama, Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Cựu Tổng chưởng lý Eric Holder, Cựu Giám đốc FBI John Brennan, Tòa nhà Time Warner tại New York, Đại diện Dân chủ California Maxine Waters. Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết một thiết bị đã được gửi đến văn phòng của ông ở Manhattan và hiện cũng đang được xử lí
Tòa nhà Time Warner tại New York, một trong trung tâm ghi hình của đài CNN, cũng được sơ tán khẩn cấp trong sáng 24-10 do phát hiện thiết bị khả nghi. Cảnh sát đã phong tỏa tòa nhà và một đội phá bom đang được cử đến hiện trường. Đến sáng ngày 25-10, tòa nhà đã được mở cửa hoạt động trở lại.
Tối 24-10, các gói chứa thiết bị gây nổ đã được chuyển đến trung tâm thí nghiệm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở bang Virginia để phân tích. Ít nhất 5 bưu phẩm được gói trong cùng một loại phong bì, có tem và con dấu giống nhau, theo FBI. 
Tổng thống Donald Trump cáo buộc truyền thông đưa tin tiêu cực về vụ gửi bom đến nhà các thành viên đảng Dân chủ ngay trước bầu cử giữa kỳ “Phần lớn sự giận dữ của công chúng đến từ việc các 'hãng tin chính thống” mà tôi thường gọi là “tin giả” đưa thông tin sai lệch một cách cố ý. Nó đã trở nên tồi tệ đến mức khó có thể miêu tả”.
Đặc vụ FBI C. Bryan Paarmann nói rằng “Cho đến nay các bưu phẩm nhận được dường như là bom ống. Ngay cả những quả bom ống thô sơ vẫn có thể cực kỳ nguy hiểm và gây tử vong”. Ông cũng cho biết gói bưu phẩm được gửi đến cựu giám đốc FBI John Brennan tại CNN chứa bột màu trắng mà các nhà chức trách tin rằng có thể là bột pháo hoa được cho là nằm trong bom ống.
Để phòng ngừa, các đội NYPD đang tăng cường tuần tra tại các địa điểm truyền thông ở thành phố New York và các khu vực tiềm năng khác.  
Các cơ quan chính phủ đã chủ động liên lạc với một số cựu quan chức để đảm bảo họ biết về sự cố bom ống đang diễn ra để họ cảnh giác và báo cáo bất kỳ gói đáng ngờ nào cho cơ quan thực thi pháp luật.
Mặc dù các quan chức cấp cơ quan và cấp cao không duy trì các chi tiết bảo vệ sau khi họ rời khỏi văn phòng, nhưng các nhóm hoạt động bảo vệ cơ quan vẫn duy trì liên lạc với họ để giúp giảm bớt bất kỳ mối đe dọa hoặc khủng bố nào.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 1: Lao động cưỡng bức

(ĐTTCO) - Ngày 7-1, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố báo cáo bày tỏ lo ngại về các tội phạm buôn người cho các đường dây cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục, mổ cướp nội tạng trên thế giới, và đa phần vẫn không bị trừng phạt. Đặc biệt, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.