Thêm 6,8 tỷ EUR cứu trợ Hy Lạp

Thêm 6,8 tỷ EUR cứu trợ Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) – Cuộc họp các bộ trưởng tài chính eurozone với sự tham dự của TGĐ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde vừa chấp thuận chi thêm 6,8 tỷ EUR viện trợ mới cho Hy Lạp với điều kiện Hy Lạp thực hiện các mục tiêu cải cách cấp thiết.

Viện trợ mới sẽ được chi từng phần tùy thuộc vào việc Hy Lạp hoàn thành được điều kiện nào.

Đặc biệt, cần phải thực hiện những cải cách hành chính theo yêu cầu. Athens đã cam kết cắt giảm 4.000 việc làm nhà nước vào cuối năm nay, cũng như bố trí lại 25.000 công chức. Và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để cải thiện doanh thu thuế.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, quỹ giải cứu khu vực đồng euro EFSF và các ngân hàng trung ương châu Âu sẽ gánh vác 4 tỷ EUR thanh toán trong vài tuần tới, và thêm 1 tỷ EUR trong tháng 10.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ xem xét báo cáo của bộ ba chủ nợ của Hy Lạp gồm IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Liên minh châu Âu vào cuối tháng 7. IMF dự trù đóng góp 1,8 tỷ EUR.

Bảo Trúc (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu