Thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày

(ĐTTCO) - Số dầu tăng thêm này chắc chắn sẽ khiến giá dầu thế giới sụt giảm.

 Thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày ảnh 1

Sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran đang khởi động các nỗ lực đẩy tăng sản lượng sản xuất cũng như xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tràn ngập nguồn cung.

Trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô Tehran, Thứ trưởng dầu mỏ của Iran là Amir Hossein Zamaninia cho biết đất nước vùng Vịnh này đang hướng đến mục tiêu ngay lập tức xuất khẩu khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày. Iran cũng có kế hoạch bổ sung thêm một nửa triệu thùng nữa trong vài tháng tới. Số dầu tăng thêm này chắc chắn sẽ khiến giá dầu thế giới sụt giảm.

Sau khi tổ chức Năng lượng quốc tế (IAEA) quyết định rằng Iran đã tuân theo những thỏa thuận về chương trình vũ khí hạt nhân đúng như thỏa thuận đạt được hồi mùa hè vừa qua, giờ đây các khách hàng mua dầu mỏ của nước này có thể tự do nhập khẩu bao nhiêu tùy thích. Là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất, Iran ngay lập tức có thể tiếp cận khoảng 50 tỷ USD vốn đang bị đóng băng ở nước ngoài và sử dụng số tiền này tài trợ cho quá trình tái thiết ngành công nghiệp dầu khí.

Lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ cũng giúp mở toang cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài như Total và Eni.

Từng là nước xuất khẩu lớn thứ hai ở Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hiện Iran là thành viên lớn thứ 5 của tổ chức này. Theo số liệu của Bloomberg, trong tháng 12 Iran sản xuất được 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Trước khi bị Mỹ và EU siết chặt cấm vận, năm 2011 Iran sản xuất 2,6 triệu thùng dầu mỗi ngày.


Sản lượng dầu của Iran giảm dần sau khi bị cấm vận

Sản lượng dầu của Iran giảm dần sau khi bị cấm vận

Theo Mills, CEO của Qamar Energy, tác động của Iran lên giá dầu sẽ phụ thuộc vào việc nước này giảm giá mạnh đến đâu và tung ra nhiều dầu hay không. Ông dự báo Iran có thể tăng sản lượng lên 600.000 thùng/ngày trong 6 tháng tới và đến cuối năm sẽ đạt mốc 800.000 thùng/ngày.

Iran có thể bắt đầu tăng sản lượng bằng cách bán những thùng dầu đã được tích trữ sẵn để chuẩn bị cho việc dỡ bỏ cấm vận. Theo IEA, Iran đang có khoảng 18 tàu chở dầu đang giữ 12 triệu thùng dầu thô và 24 triệu thùng khí ngưng tụ.

Trong dài hạn, thách thức mà Iran phải đối mặt và khôi phục lại hoạt động sản xuất dầu mỏ và nước này hi vọng sẽ thu hút được hơn 100 tỷ USD vốn đầu tư để hồi sinh ngành công nghiệp già cỗi này. Iran đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ tăng sản lượng lên 5,7 triệu thùng/ngày.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu