Thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày

(ĐTTCO) - Số dầu tăng thêm này chắc chắn sẽ khiến giá dầu thế giới sụt giảm.

 Thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày ảnh 1

Sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran đang khởi động các nỗ lực đẩy tăng sản lượng sản xuất cũng như xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tràn ngập nguồn cung.

Trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô Tehran, Thứ trưởng dầu mỏ của Iran là Amir Hossein Zamaninia cho biết đất nước vùng Vịnh này đang hướng đến mục tiêu ngay lập tức xuất khẩu khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày. Iran cũng có kế hoạch bổ sung thêm một nửa triệu thùng nữa trong vài tháng tới. Số dầu tăng thêm này chắc chắn sẽ khiến giá dầu thế giới sụt giảm.

Sau khi tổ chức Năng lượng quốc tế (IAEA) quyết định rằng Iran đã tuân theo những thỏa thuận về chương trình vũ khí hạt nhân đúng như thỏa thuận đạt được hồi mùa hè vừa qua, giờ đây các khách hàng mua dầu mỏ của nước này có thể tự do nhập khẩu bao nhiêu tùy thích. Là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất, Iran ngay lập tức có thể tiếp cận khoảng 50 tỷ USD vốn đang bị đóng băng ở nước ngoài và sử dụng số tiền này tài trợ cho quá trình tái thiết ngành công nghiệp dầu khí.

Lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ cũng giúp mở toang cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài như Total và Eni.

Từng là nước xuất khẩu lớn thứ hai ở Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hiện Iran là thành viên lớn thứ 5 của tổ chức này. Theo số liệu của Bloomberg, trong tháng 12 Iran sản xuất được 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Trước khi bị Mỹ và EU siết chặt cấm vận, năm 2011 Iran sản xuất 2,6 triệu thùng dầu mỗi ngày.


Sản lượng dầu của Iran giảm dần sau khi bị cấm vận

Sản lượng dầu của Iran giảm dần sau khi bị cấm vận

Theo Mills, CEO của Qamar Energy, tác động của Iran lên giá dầu sẽ phụ thuộc vào việc nước này giảm giá mạnh đến đâu và tung ra nhiều dầu hay không. Ông dự báo Iran có thể tăng sản lượng lên 600.000 thùng/ngày trong 6 tháng tới và đến cuối năm sẽ đạt mốc 800.000 thùng/ngày.

Iran có thể bắt đầu tăng sản lượng bằng cách bán những thùng dầu đã được tích trữ sẵn để chuẩn bị cho việc dỡ bỏ cấm vận. Theo IEA, Iran đang có khoảng 18 tàu chở dầu đang giữ 12 triệu thùng dầu thô và 24 triệu thùng khí ngưng tụ.

Trong dài hạn, thách thức mà Iran phải đối mặt và khôi phục lại hoạt động sản xuất dầu mỏ và nước này hi vọng sẽ thu hút được hơn 100 tỷ USD vốn đầu tư để hồi sinh ngành công nghiệp già cỗi này. Iran đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ tăng sản lượng lên 5,7 triệu thùng/ngày.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.