Thế giới phát triển thành công năng lượng sạch

Thế giới phát triển thành công năng lượng sạch ảnh 1
Hệ thống năng lượng mặt trời. (Ảnh: Internet)
Trong báo cáo đầu tiên về năng lượng sạch toàn cầu, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định thế giới đã đạt được thành công đầy ấn tượng trong việc phát triển công nghệ năng lượng sạch trên toàn cầu.

IEA nhấn mạnh những phát triển chính sách then chốt, nguồn đầu tư công vào nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ năng lượng sạch, bao gồm năng lượng tái sinh, năng lượng hạt nhân, nhiên liệu sinh học, hiệu quả năng lượng, phương tiện vận tải chạy điện, thu và tồn trữ khí CO2 cũng như hiện trạng triển khai các nguồn năng lượng này trên toàn cầu.

Các biện pháp hỗ trợ chính sách này trong thập kỷ qua đã làm tăng tích cực nguồn năng lượng tái sinh.

Kể từ năm 1990, tổng công suất phát điện từ nguồn năng lượng tái sinh đã tăng trung bình hàng năm 2,7%. Ít nhất 10 nước trên thế giới đã có thị trường quy mô lớn trong nước về năng lượng Mặt trời. Năng lượng gió đã phát triển đầy ấn tượng trong thập kỷ qua với tổng công suất phát điện trên toàn cầu vào cuối năm 2010 đạt 194GW, tăng hơn 10 lần so với mức 17GW vào cuối năm 2000.

IEA kêu gọi các chính phủ trợ giúp tích cực để triển khai mạnh mẽ các phương tiện vận tải chạy bằng điện hoặc vừa chạy bằng điện vừa chạy bằng nhiên liệu hóa thạch với mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 20 triệu phương tiện này được đưa vào sử dụng.

Để đạt mục tiêu trên, các chính phủ cần phát triển thị trường phương tiện này bền vững trong 10 năm tới với những khuyến khích về giá bán, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nạp năng lượng điện thích hợp, tài trợ nghiên cứu và phát triển, hợp tác phát triển hệ thống giao thông quốc gia, khu vực và đô thị cùng các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, báo cáo của IEA cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng vọt về nhiên liệu hóa thạch trong nhiều năm qua đã phủ bóng đen lên những thành công ấn tượng trong việc phát triển công nghệ năng lượng sạch. IEA kêu gọi các chính phủ thực hiện chính sách năng động hơn về năng lượng sạch, loại bỏ hoàn toàn mọi trợ cấp năng lượng hóa thạch và thực hiện chính sách khuyến khích minh bạch hơn đối với năng lượng sạch.

Ông Richard Jones, Phó Giám đốc chấp hành IEA, cảnh báo sự phụ thuộc của thế giới vào nhiên liệu hóa thạch đang đe dọa sự bền vững của môi trường, đồng thời tạo ra những nguy cơ ngắn hạn gây bất ổn chính trị. Chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng ít khí thải và cải thiện hiệu quả các nguồn năng lượng phải là ưu tiên cao nhất của thế giới trong việc sử dụng năng lượng.

Để đáp ứng chỉ tiêu giảm 50% lượng khí thải CO2 trong tiêu dùng năng lượng toàn cầu vào năm 2050, nghiên cứu của IEA khẳng định ngoài việc thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, thế giới cần phát triển công nghệ thu và tồn trữ khí thải CO2.

Theo tính toán của IEA, hiện thế giới đã có năm dự án quy mô lớn liên quan tới công nghệ trên, nhưng sẽ cần tới 100 dự án như vậy vào năm 2020 và 3.000 dự án vào năm 2050.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".