Thế giới đang đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh mới

(ĐTTCO)-Reuters đưa tin ngày 16/11, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo thế giới đang đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh mới liên quan tới thương mại, xuất phát từ căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Le Maire, chỉ có thể ngăn ngừa nguy cơ này bằng việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phát biểu họp báo tại trụ sở Bộ Tài chính Pháp, ông Le Maire nêu rõ: "Nguy cơ thực sự hiện nay là chúng ta đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh giữa Trung Quốc và Mỹ, ở đó tất cả các quốc gia, trong đó có châu Âu, đều chịu thua thiệt."

"Cuộc chiến mở này trong lĩnh vực thương mại sẽ là hành động tự sát kinh tế cho toàn thế giới. (Cuộc chiến thương mại) hoàn toàn ngu ngốc," ông Le Maire nói.

Bộ trưởng Tài chính Pháp còn cho rằng WTO cần vượt ra khỏi "sự mất đoàn kết" hiện cản trở hoạt động của tổ chức thương mại đa phương này, và đảm bảo các quy tắc thương mại toàn cầu được tất cả các nước tôn trọng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.