Thế giới đang đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh mới

(ĐTTCO)-Reuters đưa tin ngày 16/11, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo thế giới đang đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh mới liên quan tới thương mại, xuất phát từ căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Le Maire, chỉ có thể ngăn ngừa nguy cơ này bằng việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phát biểu họp báo tại trụ sở Bộ Tài chính Pháp, ông Le Maire nêu rõ: "Nguy cơ thực sự hiện nay là chúng ta đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh giữa Trung Quốc và Mỹ, ở đó tất cả các quốc gia, trong đó có châu Âu, đều chịu thua thiệt."

"Cuộc chiến mở này trong lĩnh vực thương mại sẽ là hành động tự sát kinh tế cho toàn thế giới. (Cuộc chiến thương mại) hoàn toàn ngu ngốc," ông Le Maire nói.

Bộ trưởng Tài chính Pháp còn cho rằng WTO cần vượt ra khỏi "sự mất đoàn kết" hiện cản trở hoạt động của tổ chức thương mại đa phương này, và đảm bảo các quy tắc thương mại toàn cầu được tất cả các nước tôn trọng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019