Thất nghiệp Pháp lên mức kỷ lục

Bộ Lao động Pháp ngày 1/6 công bố số liệu thống kê cho thấy số người thất nghiệp ở nước này đăng ký tìm việc làm trong tháng Tư năm nay đã tăng thêm 26.200 người so với tháng trước đó, nâng tổng số người thất nghiệp tại Pháp lên mức kỷ lục mới với 3,536 triệu người.

Thất nghiệp Pháp lên mức kỷ lục ảnh 1 
Nếu tính cả đối tượng trong diện "cận thất nghiệp," tức là chỉ làm việc chút ít, thì con số lên tới 5,34 triệu người. Trong khi đó, nếu tính gộp cả ở hải ngoại thì tổng số người Pháp đang tìm việc làm lên tới 5,64 triệu người.

Tuy vậy, trong quý 1 năm nay, nền kinh tế lớn thứ 2 trong Nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với tăng trưởng kinh tế đạt 0,6%.

Sản xuất công nghiệp và dịch vụ đã có mức phát triển ấn tượng trong tháng Tư và tháng Năm vừa qua. Chính phủ Pháp cũng dự báo tăng trưởng của nước này có thể đạt 1% trong năm nay và 1,5% trong năm 2016.

Bộ trưởng Lao động Francois Rebsamen dẫn nhận định của các chuyên gia kinh tế cho rằng Pháp cần đạt mức tăng trưởng từ 1,3-1,5% thì mới có thể dần đảo ngược tình hình thất nghiệp hiện nay tại nước này, theo đúng cam kết của Tổng thống Francois Hollande.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin cho rằng việc Pháp đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 1,5% là "hoàn toàn khả thi".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.