Thất nghiệp Hoa Kỳ thấp nhất 7 năm qua

Kinh tế Mỹ trong những tháng đầu năm 2015 tiếp tục đón nhận những tín hiệu khởi sắc khi số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế số một thế giới đã tạo thêm được 295.000 việc làm trong tháng Hai vừa qua, một kết quả ấn tượng và vượt ngoài dự đoán của giới phân tích.

 Thất nghiệp Hoa Kỳ thấp nhất 7 năm qua ảnh 1
Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, 295.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 2/2015 là tín hiệu hết sức tích cực và vượt xa kết quả thăm dò về 235.000 việc làm mới của kênh CNNMoney.

Tăng trưởng việc làm đã diễn ra ở rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, như bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ kinh doanh.

Khu vực ấn tượng nhất chính là kinh doanh bán lẻ, với 32.000 lao động thoát cảnh thất nghiệp.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng Hai cũng chứng tỏ nền kinh tế nước này đang phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. Đây là tháng thứ 12 liên tiếp kinh tế Mỹ tạo ra được trên 200.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm xuống chỉ còn 5,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008 - thời điểm trước khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính.

Cùng thời điểm này năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lên tới 6,7%. Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez cho biết ông tin tưởng “nhiều khu vực của nền kinh tế” sẽ khởi sắc.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng với tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ như hiện nay, thu nhập bình quân của người lao động đáng ra cũng phải tăng theo với tỷ lệ thuận.

Số liệu mới nhất cho thấy mức tăng tiền lương bình quân của nền kinh tế chỉ đạt 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế lập luận rằng trong một nền kinh tế mạnh tỷ lệ tăng tiền lương thường từ 3,5% đến 4%. Lương và thu nhập của người lao động đang nhanh chóng trở thành tâm điểm của sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) cuối tuần trước tuyên bố muốn thấy một tốc độ tăng trưởng ổn định hơn về tiền lương trước khi cơ quan này quyết định nâng lãi suất cơ bản. Đây là động thái sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế và các thị trường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu