Tháng 12: Nga ký thỏa thuận gia nhập WTO

Tháng 12: Nga ký thỏa thuận gia nhập WTO ảnh 1

Theo AFP, dẫn lời Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ông Arkady Dvorkovich ngày 31-10,  nước này có thể ký thỏa thuận gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trước ngày 15-12 tới.

Nga có thể ký thỏa thuận trong bối cảnh ngày càng có những dấu hiệu cho thấy chiến dịch 18 năm của Mátxcơva gia nhập WTO sắp hoàn tất.

Phát biểu trước báo giới, ông Dvorkovich nói: "Nếu chúng tôi hoàn tất mọi quy trình cần thiết, một nhóm chuyên viên sẽ gặp gỡ vào ngày 11-11... Nếu quyết định của nhóm chuyên viên trên là tích cực, thì sau đó quá trình gia nhập WTO của Nga có thể hoàn tất trước ngày 15-12 trong một hội nghị cấp bộ trưởng," song không cho biết thêm chi tiết.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi một trong những chướng ngại vật lớn nhất trên con đường Nga trở thành thành viên WTO dường như đã phần nào được loại bỏ hồi tuần trước với việc Gruzia, một nước đối địch và cũng là một thành viên WTO, đã đồng ý "đề xuất cuối cùng" do các nhà trung gian Thụy Sĩ đưa ra để mở đường cho Mátxcơva gia nhập WTO.

Theo ông Dvorkovich, thỏa thuận trên vẫn cần phải được thông qua trước khi Mátxcơva chính thức gia nhập tổ chức này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu