Tháng 12: Nga ký thỏa thuận gia nhập WTO

Tháng 12: Nga ký thỏa thuận gia nhập WTO ảnh 1

Theo AFP, dẫn lời Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ông Arkady Dvorkovich ngày 31-10,  nước này có thể ký thỏa thuận gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trước ngày 15-12 tới.

Nga có thể ký thỏa thuận trong bối cảnh ngày càng có những dấu hiệu cho thấy chiến dịch 18 năm của Mátxcơva gia nhập WTO sắp hoàn tất.

Phát biểu trước báo giới, ông Dvorkovich nói: "Nếu chúng tôi hoàn tất mọi quy trình cần thiết, một nhóm chuyên viên sẽ gặp gỡ vào ngày 11-11... Nếu quyết định của nhóm chuyên viên trên là tích cực, thì sau đó quá trình gia nhập WTO của Nga có thể hoàn tất trước ngày 15-12 trong một hội nghị cấp bộ trưởng," song không cho biết thêm chi tiết.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi một trong những chướng ngại vật lớn nhất trên con đường Nga trở thành thành viên WTO dường như đã phần nào được loại bỏ hồi tuần trước với việc Gruzia, một nước đối địch và cũng là một thành viên WTO, đã đồng ý "đề xuất cuối cùng" do các nhà trung gian Thụy Sĩ đưa ra để mở đường cho Mátxcơva gia nhập WTO.

Theo ông Dvorkovich, thỏa thuận trên vẫn cần phải được thông qua trước khi Mátxcơva chính thức gia nhập tổ chức này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.