Tháng 1 giới đầu tư Bitcoin mất 60 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tháng 1 vừa kết thúc đã trở thành tháng giảm giá tồi tệ nhất của Bitcoin kể từ tháng 1-2015, trong bối cảnh nhiều quốc gia tăng cường kiểm soát đối với thị trường tiền kỹ thuật số.

Tháng 1 giới đầu tư Bitcoin mất 60 tỷ USD

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ trang thông tin tiền ảo CoinDesk cho biết Bitcoin đã khép lại tháng 1 ở mức giá gần 10.100 USD.

Hôm 1-1, Bitcoin có giá hơn 13.400USD. Như vậy, so với thời điểm đầu tháng, giá Bitcoin đã giảm 25%. Đây là mức giảm giá lớn nhất trong 1 tháng của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới kể từ cú giảm 30,9% vào tháng 1-2015.

Tuy nhiên, CNBC cho biết, trên thực tế, tháng đầu năm thường là tháng tồi tệ đối với Bitcoin. Trong 5 lần tháng 1 kể từ năm 2013 đến năm 2017, Bitcoin có 4 lần giảm giá.

Với mức giảm 1/4 trong tháng đầu tiên của năm 2018, lượng vốn hóa 60 tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường Bitcoin - theo dữ liệu từ trang Coinmarket.

Cùng với các đồng tiền ảo khác, Bitcoin đang chịu sự giám sát gia tăng của nhà chức các quốc gia trên thế giới. Điều này gây sức ép giảm giá trên toàn bộ thị trường tiền ảo nói chung.

Hàn Quốc, thị trường tiền ảo sôi động nhất thế giới, đã đưa ra một số quy định mới nhằm siết quản lý hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số, nhưng chưa có động thái cấm hoàn toàn giao dịch tiền ảo như cảnh báo lúc đầu. Hôm thứ Tư, Hải quan Hàn Quốc cũng tuyên bố đã phát hiện một loạt vụ phạm tội liên quan đến tiền ảo với tổng trị giá hơn 594 triệu USD.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nói đã nhận được lệnh của tòa án yêu cầu dừng hoạt động và đóng băng tài sản của vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) lớn nhất từ trước đến nay. Đây là vụ phát hành tuyên bố đã huy động được 600 triệu USD.

Trong một diễn biến khác vào ngày thứ Ba, mạng xã hội Facebook tuyên bố cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Cũng trong tháng 1, Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới tài chính. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói rằng tiền ảo "sẽ có kết cục xấu".

Trang Business Insider cho biết thị trường tiền ảo toàn cầu đã giảm 15% vốn hóa, tương đương mức giảm 93 tỷ USD, trong tháng 1.

Tuy nhiên, Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ nhì, vẫn có mức tăng mạnh mẽ. Ethereum đã khép lại tháng 1 với mức tăng 46%, đạt hơn 1.100 USD. Vốn hóa của đồng này hiện là hơn 110 tỷ USD, so với mức vốn hóa 172 tỷ USD của Bitcoin.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019