Tháng 1 giới đầu tư Bitcoin mất 60 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tháng 1 vừa kết thúc đã trở thành tháng giảm giá tồi tệ nhất của Bitcoin kể từ tháng 1-2015, trong bối cảnh nhiều quốc gia tăng cường kiểm soát đối với thị trường tiền kỹ thuật số.

Tháng 1 giới đầu tư Bitcoin mất 60 tỷ USD

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ trang thông tin tiền ảo CoinDesk cho biết Bitcoin đã khép lại tháng 1 ở mức giá gần 10.100 USD.

Hôm 1-1, Bitcoin có giá hơn 13.400USD. Như vậy, so với thời điểm đầu tháng, giá Bitcoin đã giảm 25%. Đây là mức giảm giá lớn nhất trong 1 tháng của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới kể từ cú giảm 30,9% vào tháng 1-2015.

Tuy nhiên, CNBC cho biết, trên thực tế, tháng đầu năm thường là tháng tồi tệ đối với Bitcoin. Trong 5 lần tháng 1 kể từ năm 2013 đến năm 2017, Bitcoin có 4 lần giảm giá.

Với mức giảm 1/4 trong tháng đầu tiên của năm 2018, lượng vốn hóa 60 tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường Bitcoin - theo dữ liệu từ trang Coinmarket.

Cùng với các đồng tiền ảo khác, Bitcoin đang chịu sự giám sát gia tăng của nhà chức các quốc gia trên thế giới. Điều này gây sức ép giảm giá trên toàn bộ thị trường tiền ảo nói chung.

Hàn Quốc, thị trường tiền ảo sôi động nhất thế giới, đã đưa ra một số quy định mới nhằm siết quản lý hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số, nhưng chưa có động thái cấm hoàn toàn giao dịch tiền ảo như cảnh báo lúc đầu. Hôm thứ Tư, Hải quan Hàn Quốc cũng tuyên bố đã phát hiện một loạt vụ phạm tội liên quan đến tiền ảo với tổng trị giá hơn 594 triệu USD.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nói đã nhận được lệnh của tòa án yêu cầu dừng hoạt động và đóng băng tài sản của vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) lớn nhất từ trước đến nay. Đây là vụ phát hành tuyên bố đã huy động được 600 triệu USD.

Trong một diễn biến khác vào ngày thứ Ba, mạng xã hội Facebook tuyên bố cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Cũng trong tháng 1, Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới tài chính. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói rằng tiền ảo "sẽ có kết cục xấu".

Trang Business Insider cho biết thị trường tiền ảo toàn cầu đã giảm 15% vốn hóa, tương đương mức giảm 93 tỷ USD, trong tháng 1.

Tuy nhiên, Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ nhì, vẫn có mức tăng mạnh mẽ. Ethereum đã khép lại tháng 1 với mức tăng 46%, đạt hơn 1.100 USD. Vốn hóa của đồng này hiện là hơn 110 tỷ USD, so với mức vốn hóa 172 tỷ USD của Bitcoin.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019