Thẩm phán Mỹ dừng lệnh hạn chế nhập cư của Trump

(ĐTTCO)-Một thẩm phán liên bang ở Seattle, bang Washington, đã yêu cầu tạm ngưng thực hiện sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump trên toàn quốc.

Thẩm phán Mỹ dừng lệnh hạn chế nhập cư của Trump ảnh 1 

Thẩm phán James Robart ngày 3/2 ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của ông Bob Ferguson, Tổng chưởng lý Washington, trong đó đề nghị bác bỏ các điều khoản chính của sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump. Phán quyết lập tức có hiệu lực.

Ông Robart nói việc tạm ngừng thực hiện sắc lệnh được áp dụng trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Thẩm phán Robart khuyến khích bang Washington cần xúc tiến vụ kiện "một cách vững vàng", gợi ý cần đưa ra bằng chứng cho thấy sắc lệnh của Tổng thống Trump có tác hại ngay lập tức. Ông đề cao khả năng vụ kiện có thể thành công khi nhấn mạnh đến khía cạnh sắc lệnh thách thức Hiến pháp.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó làm việc với Cơ quan An ninh Nội địa (DHS) và các nhóm pháp lý để xác định xem phán quyết của Robart ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của hai bộ. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ thông báo cho các hãng hàng không cho những hành khách bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của Tổng thống Trump được phép lên máy bay.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bộ này chưa đệ đơn xin đình chỉ khẩn cấp với phán quyết của thẩm phán liên bang liên quan đến lệnh hạn chế nhập cảnh.

Nhà Trắng cho biết họ tin rằng lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump là "hợp pháp và thích đáng".

Sắc lệnh, được Tổng thống Trump ký ngày 27/1, tạm thời cấm người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong 120 ngày và 90 ngày đối với người đến từ 7 nước gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Quyết định của thẩm phán Robart thể hiện một bước lùi lớn trong chính sách của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chính quyền của ông vẫn có thể khiếu nại để xóa bỏ phán quyết và đưa sắc lệnh có hiệu lực trở lại. Trong lúc các cơ quan liên quan của Mỹ rối loạn bởi phán quyết tạm dừng lệnh hạn chế nhập cư, ông Trump đang nghỉ cuối tuần cùng vợ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Ông Ferguson nộp đơn kiện hôm 30/1, ba ngày sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh này. Sắc lệnh tạm thời cấm người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong 120 ngày và 90 ngày đối với người đến từ 7 nước gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Dữ liệu điều tra dân số của Mỹ cho thấy hơn 21.000 cư dân của Washington sinh ra ở các nước nằm trong danh sách bị hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên đơn kiện cho hay chỉ có hơn 7.000 người không có quyền và nghĩa vụ công dân đến từ 7 nước nói trên.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu